เมื่อถึงเวลาที่ลูกป่วยหรือไม่สบาย คุณพ่อ คุณแม่ ย่อมใจไม่ดีเพราะสงสารลูก จนอยากจะเป็นคนป่วยแทนลูกซะเอง.. พอไปหาหมอแล้วได้รับยากลับมาบ้าน เพื่อให้คุณป้อนให้ลูกจนกว่าจะหายดี แต่เจ้าลูกกลับโยเย งอแง ไม่ยอมทานยา มีอาการต่อต้าน ร้องไห้ ดิ้น เด็กบางคนยอมทานแต่ถ้าเกิดมันขมขึ้นมา อาจจะพ่นยาออกมา หรืออาเจียนเอาอาหารที่ทานเข้าไปแล้วออกมาด้วย ทำไงก็ไม่ยอมๆ ทำเอาคุณพ่อคุณแม่แทบจะลมใส่เลยทีเดียว วันนี้จึงมีเทคนิคการป้อนยาลูก รวบรวมมาจากหลายๆที่ๆเห็นว่าใช้แล้วได้ผลดีมาฝากค่ะ

โดยทั่วไปยาที่ผลิตมาสำหรับเด็กจะเป็นยาน้ำหรือยาผงที่ต้องผสมน้ำก่อนป้อนยา ที่ได้รับการแต่งสี กลิ่น รส ให้น่ารับประทาน นอกจากยาบางตัวที่ไม่สามารถแต่งรสชาติ หรือกลบกลิ่นได้ เด็กก็อาจจะปฏิเสธการรับประทานยานั้นได้ค่ะ

เทคนิคและเคล็ดลับการป้อนยาลูก
1. เลือกใช้ภาชนะตวงยาที่เป็นมาตรฐานที่มากับผลิตภัณฑ์ยานั้น ไม่ว่าจะเป็นช้อนตวงยา ถ้วยตวงยา หลอดหยดยา หรือกระบอกฉีดยาพลาสติก เพื่อตวงยาให้ได้ขนาดยาตรงตามที่แพทย์ระบุ


2. ควรอุ้มเด็กไว้ในวงแขน ในท่าที่สบาย ที่จะทำให้เด็กกลืนยาได้ และจัดบรรยากาศให้ผ่อนคลายมีของเล่นที่เด็กชอบ หรือรูปภาพสวยๆ

3. ค่อยๆป้อนยา หากใช้กระบอกฉีดยาพลาสติก หรือหลอดหยดยา ก็หยดยาลงในกระพุ้งแก้มด้านใดด้านหนึ่งช้าๆ เด็กจะค่อยๆ กลืนยาลงคอเอง

**หลีกเลี่ยงที่จะหยดยาลงไปบนลิ้น เพราะเด็กจะขัดขืน และพ่นยาออกมา4. เตรียมน้ำสำหรับดื่มหรือนมไว้ให้พร้อม เมื่อทานยาเสร็จแล้ว ให้ป้อนน้ำหรือนมนิดหน่อย เพื่อช่วยให้ลูกไม่ต้องทนกับรสชาติของยานานเกินไป

5. เมื่อลูกทานยาได้แล้ว ให้ชมลูกทันที หรือให้รางวัล โดยการอ่านหนังสือเล่มโปรดให้ลูกฟัง หรือป้อนอาหารที่ลูกชอบ เพราะจะทำให้ลูกรับรู้ได้ว่าเมื่อทานยาแล้วจะได้สิ่งที่ชอบและเป็นเรื่องที่ดี


ข้อควรรู้เรื่องการให้ยาเด็ก

1. อย่าผสมยาในนมของลูก เพราะลูกจะได้รับยาไม่ตรงตามขนาด ซึ่งการผสมยาลงในนม หากลูกรับประทานนมไม่หมด จะทำให้ลูกได้รับยาไม่ครบขนาดที่ต้องการ จึงควรป้อนยาแยกต่างหากจากการให้นม

2. อย่ากรอกยาใส่ปากขณะเด็กอ้าปากร้องไห้ เพราะอาจสำลักได้

3. อย่าบีบจมูกเด็กเพื่อให้เด็กอ้าปากแล้วกรอกยา เพราะเด็กอาจสำลักยา และไม่มีอากาศเข้าไปเลี้ยงเพียงพอ ซึ่งอาจถึงชีวิตได้

4. ปริมาณยา สำหรับเด็กแต่ละวัย เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งนะคะ ควรให้ยาเด็ก ให้ตรงตามขนาดที่แพทย์ระบุเท่านั้น

5. ควรเก็บยาไว้ในที่ปลอดภัยและพ้นจากมือเด็ก

6. หากป้อนยาเด็กแล้วอาเจียนทุกครั้ง หรือมีอาการไม่ปกติ ควรหยุดยาก่อน เพราะจะทำให้เด็กอาเจียนนม และอาหารออกมาหมด ควรพาไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและหาวิธีที่ดีที่สุดสำหรับเด็กต่อไปค่ะเทคนิคและเคล็ดลับการป้อนยาที่นำมาฝากในวันนี้ หวังว่าจะช่วยเพิ่มความมั่นใจและเป็นแนวทางให้การป้อนยาลูกรักไม่ใช่ภาระหนักอกหนักใจของคุณพ่อคุณแม่อีกต่อไปนะคะ