แม้ว่าเด็กทั่วๆไป จะเริ่มมีฟันขึ้นตอนอายุประมาณ 6 เดือน แต่ลำดับการขึ้นฟันน้ำนมของน้องไม่เท่ากัน บางคนขึ้นเร็ว (สามเดือนแรก) บางคนขึ้นช้า(1 ขวบก็มี) แล้วแต่กรรมพันธุ์ของเเต่ละบุคคลค่ะ มาลองดูลำดับการขึ้นของฟันน้ำนมโดยทั่วๆไปกันนะคะ

ลำดับการขึ้นของฟัน
สังเกตุจากรูป จะอธิบายโดยอ้างอิงจากรูปเลยนะคะฟันน้ำนม – เริ่มขึ้นตั้งแต่อายุ 0-6 เดือน โดยจะโผล่ออกมาจากเหงือกบวม ๆ และทำให้เจ้าตัวเล็กน้ำลายยืดตลอดเวลา ไม่สบายตัว และอาจทำให้เป็นไข้ได้

ฟันกระต่าย – เริ่มขึ้นตั้งแต่อายุ 6-10 เดือน (คู่ด้านล่าง) และอายุ 8-12 เดือน (คู่ด้านบน) ในช่วงนี้ฟันคู่หน้าทั้งบนล่างจะเริ่มงอก โดยมากล่างจะเห็นก่อน อาจทำให้คุณแม่รู้สึกไม่ค่อยสบายนักเวลาให้นม

ฟันคู่ถัดมา – ช่วงอายุระหว่าง 10-16 เดือน (คู่ด้านล่าง) และอายุ 9-13 เดือน (คู่ด้านบน) ฟันจะเริ่มงอกทำให้เด็กเจ็บจนอาจถึงขั้นไม่หลับไม่นอน และงอแงเยอะกว่าเดิม

ฟันเขี้ยว – อายุ 1-2 ขวบ เขี้ยวจะเริ่มงอก และอาจทำให้เจ็บ ไม่สบาย หรือมีไข้ได้เช่นกัน

ฟันกราม – ช่วงอายุระหว่าง 14-18 เดือน (คู่ด้านล่าง) และอายุ 13-19 เดือน (คู่ด้านบน) ฟันกรามจะเริ่มงอกทำให้เด็กเจ็บรวมถึงอาจมีอาการไม่สบายร่วมด้วย ส่วนนี้ คุณพ่อคุณแม่อาจให้ทานยาแก้ปวดร่วมด้วยได้ (ควรปรึกษาแพทย์ในการทานยาที่ปริมาณที่เหมาะสม)

ฟันกรามส่วนที่ 2 – ฟันชุดสุดท้ายจะขึ้นในช่วงอายุ 2-3 ขวบ ซึ่งรวมถึงฟันกรามใหญ่ นั่นแปลว่าจะปวดและไม่สบายปากมากขึ้นสองเท่าด้วย


แม้ว่าเด็กทั่ว ๆ ไปจะเริ่มมีฟันขึ้นตอนอายุประมาณ 6 เดือน แต่ก็ไม่ได้ตายตัวเสมอไป บางครั้งเด็กอาจจะมีฟันขึ้นมาตั้งแต่เกิด ในขณะที่บางคนอาจเพิ่งมีฟันขึ้นตอนอายุ 1 ขวบ เด็ก ที่มีฟันตั้งแต่เกิดไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนเด็กที่ไม่มีฟันขึ้นเมื่ออายุครบ 1 ขวบ ควรไปพบทันตแพทย์เด็กเพื่อตรวจเช็คสภาพภายในช่องปากค่ะ