ยาที่ส่งผลอันตรายต่อลูกน้อย มีอะไรบ้าง ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ และงดใช้กับลูกน้อย


• แอสไพริน : ห้ามให้ยาแอสไพรินกับเด็กทารกโดยเด็ดขาดเนื่องจากเด็กมีโอกาสเกิดอาการเรย์ซินโดรม (Reye’s Syndrome) ซึ่งอาจเป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต ควรตรวจสอบยาที่ซื้อจากร้านขายยาทั่วไปเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนประกอบของแอสไพรินและควรสอบถามแพทย์ถึงยาตัวอื่น ๆ ที่จะช่วยลดไข้ให้ลูกน้อยของคุณได้

• ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน : ห้ามให้ยาแก้คลื่นไส้อาเจียนซึ่งแพทย์ไม่ได้เป็นผู้สั่งแก่ลูกโดยเด็ดขาด ยาแก้คลื่นไส้อาเจียนหลายขนานมีส่วนประกอบของตัวยาต้านอาการคลื่นเหียน (Antiemetic) ซึ่งมีผลข้างเคียงร้ายแรงต่อเด็กทารกและโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตัวอ่อนในครรภ์ หากได้รับตัวยานี้ ลูกอาจถ่ายเป็นสีดำคล้ำหรือได้ยินเสียงก้องสะท้อนในหู 

• ยาต้านพิษไอปิแคค (Ipecac) : ไอปิแคคเคยใช้เป็นยาขับสารพิษออกจากร่างกายทางการอาเจียน แต่ปัจจุบันแพทย์ค้นพบว่าการอาเจียนอาจไม่ใช่คำตอบ หากใช้ไอปิแคคกับเด็กอาจทำให้เกิดการอาเจียนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานหลังจากสารพิษถูกขับออกมาหมดแล้วและก่อให้เกิดภาวะขาดน้ำในเด็กทารกได้

• ยาแก้แพ้ : ไม่ควรให้เด็กทารกทานยาแก้แพ้เว้นแต่จะเป็นยาที่แพทย์สั่ง ยาแก้แพ้ซึ่งจำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไปมีส่วนประกอบของตัวยาต้านฮีสตามีน (Antihistmine) ซึ่งอาจส่งผลตรงกันข้ามในเด็กทารก 

• น้ำผึ้ง : แม้ว่าน้ำผึ้งจะไม่ใช่ยา แต่ก็ถูกนำมาใช้ในการบำบัดรักษาเชิงสมุนไพรหลายรูปแบบ น้ำผึ้งมีสปอร์ของสารโบทูลิซึ่ม (Botulism) ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียชนิดหนึ่ง หากเด็กทารกได้รับสปอร์โบทูลิซึ่มเข้าไป สปอร์จะฟักเชื้อในท้องและก่อให้เกิดสารพิษแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย