ข้อควรระวังในการเลี้ยงลูกไม่ให้มีปัญหาด้านจิตใจ

        เมื่อลูกน้อยย่างเข้าสู่ขวบปีแรก ช่วงวัยนี้เป็นวัยที่ลูกไม่ใช่เด็กทารกอีกแล้ว วัยนี้เจ้าตัวน้อยจะรู้ความมากขึ้น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่เองก็ควรจะระวังในเรื่องของการเลี้ยงดูมากขึ้น เช่น

1. คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรทะเลาะกันต่อหน้าลูก : เพราะจะทำให้ลูกเกิดความรู้สึกอึดอัด สับสน หรือความไม่เข้าใจพ่อกับแม่ จะส่งผลให้ลูกน้อยเป็นทุกข์ คิดว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่รักกัน หรือทะเลาะกันเพราะตัวเองเป็นต้นเหตุ

2. อย่าเร่งลูกก่อนวัยอันควร : ลูกควรจะมีความสุขตามวัยและพัฒนาการของเด็ก อาจจะไม่เหมือนหรือเร็วมากเท่าเด็กคนอื่น แต่หากว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร คุณแม่ก็ไม่ควรกังวล หรือเร่งลูมากเกินไป รวมทั้งหากลูกโตขึ้นอีกหน่อย ก็ควรได้เล่นสนุกตามวัย มากกว่าการเอาแต่เรียน หรือเสริมความรู้ จนขาดพัฒนาการทางอารมณ์และสังคมไป

3. อย่าคิดว่าลูกคนอื่นดีกว่า : อาจจะเป็นไปได้ว่า คุณแม่อาจจะเห็นลูกของคนอื่นวัยนี้ทั้งฉลาด พูดเก่ง ก็อดชื่นชมไม่ได้ว่าลูกเค้าเก่งจัง ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก และไม่เป็นไร หากว่าคุณแม่จะชื่นชมและเก็บไว้ในใจ แต่การเอามาพูดเปรียบเทียบให้ลูกฟัง ไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อจิตใจของลูกเลย และไม่ได้ทำให้ลูกเก่งขึ้น หรือดีขึ้นด้วย คุณแม่ควรเข้าใจกับพัฒนาการของลูก และส่งเสริมด้วยการให้กำลังใจจะดีกว่า 

4.อย่าเคร่งครัดกับกฎระเบียบมากไป : คุณแม่อย่าตีกรอบเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้มากเกินไป เพราะหากเคร่งครัดมากไปตั้งแต่ตอนนี้ พอโตขึ้นลูกอาจจะกลายเป็นคนกลัวคุณพ่อคุณแม่ เพราะกลัวการลงโทษ กลายเป็นคนขาดความมั่นใจ หรือไม่ก็อาจกลายเป็นคนก้าวร้าวไปเลยก็ได้ เอาแค่มีระเบียบวินัยให้ลูกรู้จักกฎเกณฑ์พื้นฐานก่อนเท่านั้นก็พอ

5. อย่าทำตัวอย่างที่ไม่ดีให้หนูเห็น : ในเวลาที่ไม่รู้ตัว หรือเรื่องที่คุณแม่คิดว่านิดๆ หน่อยๆ คงไม่เป็นไร ควรต้องระวังด้วยเหมือนกัน เช่น การทิ้งขยะลงบนถนน การแซงคิว อย่าคิดว่าลูกจะไม่เข้าใจ เพราะที่จริงทุกอย่างที่คุณแม่ทำให้ลูกเห็น ลูกจำได้อย่างดีเลย ถ้าคุณแม่ทำให้ลูกเห็นอีก ไม่นานอาจจะได้แปลกใจ ที่เห็นลูกทำเหมือนกับที่คุณแม่เคยทำเลยก็ได้