พฤติกรรม "Over Acting" 

หรือการเรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่ของเด็กวัย 1-3 ปี ซึ่งส่วนใหญ่พ่อแม่มักแยกไม่ออกว่าลูกแค่เรียกร้องความสนใจตามธรรมชาติของวัย หรือเขามีปัญหาพฤติกรรมและพัฒนาการทางจิตใจกันแน่  หากลูกเรียกร้องความสนใจ แล้วพ่อแม่ไม่ให้ จนเขาหยุดไปเอง นั่นคือคาแร็กเตอร์และนิสัยหรือพฤติกรรมปกติของลูก หากลูกเคยได้รับการฝึกฝนวินัย รู้จักกฎระเบียบของการได้ หรือไม่ได้สิ่งใดอย่างชัดเจนแล้ว พ่อแม่ใจแข็งแล้ว พอถึงเวลาลูกยังเรียกร้อง ไม่ยอมฟัง แบบนี้ถือว่าผิดปกติ

หากคุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้ลูกเรียกร้องความสนใจแบบ Over Acting มากเกินไปโดยไม่มีการฝึกฝนวินัยหรือปรับพฤติกรรมเลย อาการของลูกก็อาจไม่หายไปเองและเป็นไปเรื่อยๆ  เพราะเด็กหลายคนที่มีพฤติกรรม Over Acting แบบสุดๆ ถึงขั้นโวยวายจะอยู่ในช่วงวัย 3-5 ขวบเท่านั้น หากไปถึง 6-7 ขวบยังเป็นอยู่ถือว่าเป็นปัญหา ลูกจะรู้สึกว่าถูกตามใจจน "Over" ไปเรื่อยๆ ซึ่งสาเหตุของการเรียกร้องความสนใจส่วนใหญ่มาจากพัฒนาการด้านจิตใจ ที่ลึกๆ เป็นเพราะลูกไม่มั่นใจในตัวเอง ต้องการพึ่งพาเนื่องจากช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เต็มที่ ดังนั้น หากปล่อยให้เขาเรียกร้องด้วยวิธีนี้ไปจนโต ความมั่นใจของเขาอาจจะไม่มีเพราะรู้สึกว่าตัวเองทำอะไรเองไม่ได้ จนต้องโวยวายขอความช่วยเหลือจากคนอื่นเสมอ นอกจากนี้หากมีอะไรมากระทบจิตใจเขาจะมีอารมณ์ขึ้นลงง่าย เช่น โดนเพื่อนล้อจะโกรธมาก เสียใจมาก ทำให้เกิดภาวะอารมณ์ไม่คงที่ตามมา ส่งผลต่อพัฒนาการเมื่อตอนโตขึ้นคือ ปรับตัวยากเข้ากับเพื่อนและสังคมได้ยาก

วิธีการปรับพฤติกรรมลูกน้อย

ฝึกวินัยด้วยกฎที่ชัดเจนและสม่ำเสมอ : พ่อแม่หลายคนมักมีคำถามว่าเด็กวัย 1-3 ขวบเริ่มฝึกวินัยได้หรือยัง คำตอบคือสามารถฝึกได้ตั้งแต่วัยขวบกว่าๆ แล้ว เพราะเขาเริ่มเข้าใจภาษาได้ดีแล้ว จึงเริ่มฝึกวินัยโดยการกำหนดกติกา เช่น อันนี้ทำได้ เล่นได้ กินได้ ซึ่งสิ่งสำคัญคือการฝึกต้องสม่ำเสมอและต่อเนื่องอย่างน้อย 3-6 เดือน ใช่วันนี้ไม่ให้กินขนมอันนี้แต่อีกวันลูกร้องโยเยเลยยอมให้กิน แบบนี้ไม่ได้ หากฝึกอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องแล้วลูกยังไม่ดีขึ้น อาจเป็นปัญหาจริง ๆ ต้องพาลูกไปพบคุณหมอ เพื่อดูว่าเป็นปัญหาพฤติกรรมหรืออารมณ์ของลูกที่ทำให้ฝึกได้ยาก 

สอนด้วยเหตุผล : ไม่ใช่อารมณ์ สิ่งสำคัญอีกอย่างคือตัวอย่างจากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ เมื่อจะพูด จะสอนลูก ต้องไม่ใช้อารมณ์ แต่ใช้เหตุผลว่าที่ให้หรือไม่ให้เขาเพราะอะไร ไม่ใช้เสียงดังโวยวายในการบอกลูกเพราะเขาจะจำไปทำกับเพื่อน หรือคนอื่น ๆ ได้ว่าหากอยากให้หยุดต้องโวยวาย

สิ่งที่พ่อแม่ต้องใส่ใจอย่างมากเกี่ยวกับพฤติกรรม Over Acting คืออย่าทำให้ลูกไม่มั่นใจ หวั่นไหว และต้องการพึ่งพา ควรส่งเสริมให้ลูกเรียนรู้การเติบโตและอยู่ได้ด้วยตัวเอง เพราะสุดท้ายหากเขาพึ่งพาและช่วยเหลือตัวเองได้โดยไม่ต้องเรียกร้อง จะทำให้เขาอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข