การสอนให้ลูกใช้สัญลักษณ์มือ

พัฒนาการทางด้านภาษาของลูกนั้นได้มาตั้งแต่เกิดจากการรับรู้เสียงแม่จากในครรภ์ จนพอลืมตาดูโลกก็มีเสียงจากรอบข้างมากมาย การพัฒนาด้านภาษาในส่วนของฟัง พูด ก็จะได้รับการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ ส่วนการใช้สัญลักษณ์มือจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการได้เร็วขึ้นในด้านต่างๆ

พัฒนาการด้านความคิด 
: การฝึกให้ลูกได้ใช้สัญลักษณ์มือกับคุณแม่นั้น จะช่วยให้ลูกรู้จักคิดว่าต้องทำอย่างไร ทำแบบไหน กระบวนการด้านความคิดก็จะถูกกระตุ้นขึ้่นมา ทำให้ลูกมีพัฒนาการด้านความคิดได้มากขึ้น 

พัฒนาการด้านกล้ามเนื้อ 
: เมื่อลูกได้ใช้ความคิดเพื่อทำสัญลักษณ์มือแล้ว พัฒนาการด้านกล้ามเนื้อก็จะเกิดขึ้นตามมา เพราะลูกต้องออกแรงใช้กำลังทั้งนิ้วมือและแขน เพื่อทำสัญลักษณ์มือต่างๆ ทำให้กล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่ได้ใช้งาน พัฒนาการก็ดีขึ้นตามมา  

สัญลักษณ์มือระหว่างแม่กับลูกน้อยที่สามารถทำได้ง่ายๆ
ท่าที่ 1 ใครเก่งยกมือขึ้น : สัญลักษณ์นี้ง่ายมาก เพียงคุณแม่สอนให้ลูกน้อยยกมือขึ้นสุดแขน แล้วกระตุ้นด้วยคำพูดต่างๆ เช่น ใครเก่งยกมือขึ้น, ใครน่ารักยกมือขึ้น, ใครสวยยกมือขึ้น, ใครหล่อยกมือขึ้น เป็นต้น


ท่าที่ 2 ชูสองนิ้ว : สัญลักษณ์ชู 2 นิ้ว สามารถชูเพื่อให้กำลังใจ สู้ๆ หรือที่นิยมกันมากคือการถ่ายรูปชู 2 นิ้ว ในเด็กเล็กจะช่วยได้ดีเลยค่ะ เพราะลูกจะต้องฝึกใช้แรงในการกำมือและค่อยๆ คลายนิ้วออกมา 2 นิ้ว


ท่าที่ 3 บอกรักด้วยสัญลักษณ์มือ : สัญลักษณ์นี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสัญลักษณ์บอกรักที่ใช้กันทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์สุดฮิตที่คุณแม่หลายคนมักให้ลูกน้อยหัดทำ นอกจากความหมายดีแล้วยังกระตุ้นสมองลูกได้เป็นอย่างดี เพราะสัญลักษณ์นี้กับเด็กเล็กถือว่าไม่ง่ายเลยทีเดียว ต้องใช้ความพยายามในการคลายกล้ามเนื้อออกมา