สีของน้ำนมคุณแม่เปลี่ยนไป 

น้ำนมแม่โดยปกติมักจะเป็นสีขาว แต่เมื่อปั๊มนมให้ลูกกินบ่อยๆ กลับพบว่าสีน้ำนมของคุณแม่เปลี่ยนไป เกิดจากอะไรกันนะ

- เต้านมคัดตึง : ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับคุณแม่หลังคลอดใหม่ๆ เนื่องจากท่อน้ำนมด้านในมีการฉีกขาดเกิดขึ้น ทั้งนี้คุณแม่บางคนอาจรู้สึกคัดที่เต้านมมาก หรือบางคนก็อาจไม่รู้สึกใดๆ เลย กระทั่งเมื่อได้ปั๊มน้ำนมออกมาแล้วถึงได้พบว่าน้ำนมมีลักษณะเปลี่ยนเป็นสีชมพู 
- คุณแม่มีน้ำนมแม่เยอะเกินไป จนทำให้เกิดการระบายไม่ทัน ประกอบกับการใช้เครื่องปั๊มนมแม่ที่มีแรงดันมากเกินไป ซึ่งเวลาที่เด็กๆ ดูดนมแม่เขาจะใช้แรงดันลมในช่องปากแค่เพียง -75 ถึง -80 มิลลิเมตรปรอทเท่านั้น แต่สำหรับเครื่องปั๊มที่คุณแม่ใช้โดยทั่วไป จะมีแรงดันลมถึง -180 ถึง -280 มิลลิเมตรปรอท ซึ่งถือว่าเยอะมาก และการใช้แรงปั๊มน้ำนมแม่จำนวนเยอะๆ ขนาดนี้ มักส่งผลทำให้ท่อน้ำนมถูกดึงและฉีกขาดได้

น้ำนมแม่เปลี่ยนสีอันตรายไหม 
- หากน้ำนมแม่เป็นสีชมพูในช่วงเวลาสั้นๆ ไม่ได้ต่อเนื่องกันยาวนานก็ไม่มีผลอะไรกับสุขภาพของคุณแม่ แต่ถ้าเมื่อไรก็ตามที่คุณแม่รู้สึกคัดตึงเต้านม หรือปล่อยให้ท่อน้ำนมฉีกขาดอยู่บ่อยๆ จะทำให้รู้สึกเจ็บที่เต้านมได้ หากเรื้อรังก็จะเสี่ยงต่อการเกิดฝี หนอง หรือท่อน้ำนมอักเสบในที่สุด เพราะฉะนั้น คุณแม่จึงควรดูแลตัวเองด้วยการปั๊มนมแม่อย่างถูกวิธี และปั๊มอย่างพอดีไม่รุนแรงเกินไป หรือปั๊มนมแม่ออกมามากเกินไป ขณะเดียวกันหากรู้สึกคัดเต้า แต่ไม่สามารถปั๊มนมแม่ได้ในขณะนั้น คุณแม่อาจเลี่ยงเข้าห้องน้ำสัก 5 นาที เพื่อบีบน้ำนมแม่ออกจากเต้าประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ โดยใช้มือบีบแล้วซับด้วยทิชชูก็ได้

ส่วนหนึ่งของน้ำนมแม่ที่เปลี่ยนเป็นสีชมพูก็คือเลือดที่กลั่นจากอกอุ่นของคุณแม่ คุณแม่จึงสามารถให้เจ้าตัวเล็กดูดกินได้ ซึ่งคุณค่าอาหารยังคงเหมือนเดิม หรือลูกอาจได้รับธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น เพราะเม็ดเลือดแดงของคุณแม่ได้ผสมอยู่ในน้ำนมแม่นั่นเอง แต่ควรจะให้ลูกกินในทันทีไม่ควรเก็บเป็นสต๊อก