กิจกรรมน่าทำช่วงปิดเทอม

- ลองเนรมิตรสวนที่บ้านหรือสวนสาธารณะใกล้ๆ ให้เป็นป่าในจิตนาการของเด็กๆ  พร้อมกับคิดกิจกรรมสนุกๆ ให้เขาได้ลองเดินสำรวจป่าดู อาจจะซ่อนของเล่นที่เขาอยากได้เอาไว้สักแห่ง แล้วก็ทำลายแทงสมบัติให้เด็กๆ ได้ออกเดินทางตามจุดต่างๆ ไปจนเจอเข้ากับสมบัติในที่สุด กิจกรรมนี้นอกจากจะสร้างความสนุกและตื่นเต้นให้กับเด็กๆ แล้ว ยังแอบสอดแทรกโอกาสให้เขาได้รู้จักสิ่งแวดล้อมรอบตัวเขาอีกด้วย

- กิจกรรมเสริมทักษะการประดิษฐ์และฝึกสมาธิให้เด็กๆ  ไม่ว่าจะเป็น คลาสเรียนพับกระดาษสไตล์ญี่ปุ่นหรือโอริกามิ การเพ้นต์สีตัวการ์ตูนสำหรับเด็กเล็ก เด็กโตหน่อยอาจจะพาไปเรียนปักครอสติช หรือไปเรียนปั้นเครื่องปั้นดินเผาก็ได้ กิจกรรมทั้งหมดนี้นอกจากจะช่วยให้เด็กๆ เพลิดเพลินและสนุกแล้ว ยังฝึกให้เขามีสมาธิที่ดี สามารถจดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ตรงหน้าได้ดีขึ้นอีกด้วย

- เด็กๆ หลายคนชอบตามคุณแม่เข้าครัว เฝ้าสังเกตและสนใจอยากจะลองทำครัว  ก็พากันเข้าครัวทำอาหารดีกว่า เริ่มจากให้เขาเป็นลูกมือเตรียมของก่อนก็ได้ พอคล่องสักหน่อยก็ลองให้เขาทำเมนูง่ายๆ ที่เขาชอบกินดูบ้าง โดยทุกขั้นตอนกระบวนการคุณแม่จำเป็นต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดด้วย จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้น

- กิจกรรมการให้อาหารนกและปลาก็เป็นกิจกรรมที่ปลูกฝังให้เด็กรู้จักการทำบุญทำทาน แถมยังมีโอกาสได้สังเกตนกและปลาอีกหลายสายพันธุ์อย่างใกล้ชิดอีกด้วย ฉะนั้นในวันที่อากาศแจ่มใส คุณพ่อคุณแม่ก็ลองพาเด็กๆ ไปสวนสาธารณะใกล้บ้าน ปล่อยให้เขาให้อาหารนกและปลา วิ่งเล่นตามประสาเด็กๆ ดูบ้าง หรือคุณพ่อคุณแม่อาจจะพกอุปกรณ์วาดเขียนไปด้วยก็ดี บางทีเด็กๆ อาจจะอยากเป็นจิตรกรตัวจิ๋ว วาดรูปธรรมชาติที่เขาเห็นอยู่ตรงหน้าก็ได้