วิธีสร้างนิสัยรักการอ่านให้ลูกน้อย

- จูงใจลูกน้อยให้อ่านหนังสือมากขึ้น ด้วยการตั้งเป้าหมายและมีรางวัลเป็นที่ตั้ง สิ่งที่ต้องทำก็แค่ออกกฏกติกา แล้วเลือกของขวัญที่จะสามารถจูงใจเขาได้ เช่น ของเล่นที่เขาอยากได้ อาหารโปรดที่เขาอยากกิน หรือสถานที่ที่เขาอยากไป แค่นี้เด็กๆ ก็จะเห็นว่าการอ่านหนังสือสนุกขึ้นเหมือนได้เล่นเกม

- เด็กๆ จะถูกกระตุ้นความสนใจได้ง่าย ดังนั้นเพียงแค่อ่านหนังสือออกเสียงและเลียนเสียงตัวละคร หรือใส่เอฟเฟกต์ในการอ่านไปพร้อมๆ กับเขา ก็จะช่วยให้เขาสนใจการอ่านหนังสือขึ้นมาได้ อีกทั้งยังเป็นการแสดงแบบอย่างที่ดีให้เขาเห็นด้วยว่า คุณพ่อคุณแม่เองก็ชอบอ่านหนังสือ และเห็นว่าการอ่านหนังสือเป็นการใช้เวลาว่างที่คุ้มค่า และสนุกมากๆ อีกด้วย

- หาโอกาสพาลูกน้อยไปเที่ยวสวนสนุก ซึ่งจะมีเรื่องราวของตัวการ์ตูนมากมาย หรือจะให้ลูกน้อยดูภาพยนตร์จากนิยาย หรือการ์ตูนที่โด่งดัง เช่น แฮร์รี่ พอตเตอร์ ซูเปอร์แมน สไปเดอร์แมนก็ได้ จากนั้นก็นำเสนอการ์ตูนเหล่านี้ในรูปแบบหนังสือให้ลูกน้อยได้เห็นด้วย เผื่อจะสนใจอยากรู้เรื่องราวของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่มากขึ้น จะได้หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน

- หากลูกน้อยอ่านหนังสือได้ตามเป้าหมายที่ต้องการ และคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นความสนใจต่อหนังสือของลูกน้อยได้อย่างชัดเจน ตุณพ่อคุณแม่ก็ควรต่อยอดความสนใจของลูกด้วยการพาไปเที่ยวตามพิพิธภัณฑ์การ์ตูน และซูเปอร์ฮีโร่ ที่มีให้เข้าชมกัน หรือจะซื้อหุ่นจำลองของการ์ตูนเรื่องที่สนใจมาเป็นรางวัลให้

- เมื่อเด็กๆ เริ่มคุ้นชินกับการอ่านหนังสือพอสมควรแล้ว ก็เปิดโอกาสให้เขาได้เลือกหนังสือที่เขาสนใจ อาจจะพาเขาเดินทัวร์ในห้องสมุดใกล้ๆ บ้าน หรือจะพาไปร้านหนังสือก็ได้ สถานที่เหล่านี้จะมีหนังสือสำหรับเด็กมากมาย เปิดโอกาสให้เขาได้ค้นหาสิ่งที่เขาสนใจด้วยตัวเองอย่างเต็มที่ ยิ่งเขาใช้เวลานานแค่ไหนก็ยิ่งดี เพราะนั่นหมายถึงเขาเริ่มสนุกกับการอ่านหนังสือแล้วนั่นเอง