คุณแม่ท้องแล้วรู้สึกเครียด มาหาวิธีผ่อนคลายง่ายๆกันค่ะความกังวล ความเครียด เกิดขึ้นได้ง่ายในระหว่างการตั้งครรภ์ เพราะว่าคุณกำลังให้กำเนิด เพิ่มเจริญเติบโตมนุษย์และเตรียมความพร้อมที่จะยกระดับตนเองสู่ความเป็นผู้ใหญ่อีกขั้น แต่ความเครียดมากเกินไปอาจเป็นอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างตั้งครรภ์ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตในเด็ก ดังนั้นจะทำอย่างไรดี? เรามีวิธีการและเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการต่อต้านความเครียดนี้ มาแนะนำค่ะ

1. Get more sleep คือการพักผ่อนให้มากยิ่งขึ้น
แน่นอนว่าคุณทราบ ว่าการนอนหลับพักผ่อนให้มากขึ้นเท่ากับทำให้ความเครียดน้อยลง แต่นี่คือบางส่วนของข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่จะช่วยให้คุณเห็นถึงความจำเป็นในการนอนหลับ ซึ่งอธิการบดี Eddleman,MD,ผู้อำนวยการของสูติศาสตร์ที่โรงพยาบาล Mount Sinai ในนิวยอร์กซิตี้ กล่าวไว้ว่า "การนอนจะช่วยให้สมองของคุณที่จะเรียกคืนสาร สื่อประสาท ที่ทำงานอยู่ ตอนช่วงเวลาที่ตื่นกลับมา".. ฟังดูอาจจะงงๆ แต่ก็หมายความรวมๆว่า "การนอนพัผ่อนที่เพียงพอ จะทำให้สมองโปร่งโล่งนั่นเองค่ะ"

2. Get Fitness Pregnant หรือ การออกกำลังแบบเบาๆแน่นอนว่าการออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ทำให้คลายเครียดได้ดีมาก แต่คุณแม่วัยมีครรภ์ ควรออกกำลังอย่างระมัดระวัง ไม่หักโหม และไม่ส่งผลต่อข้อต่อต่างๆ เช่น การโยคะ การว่ายน้ำ เพื่อช่วยเรื่องความยืดหยุ่น และระบบการหายใจให้ดีขึ้นค่ะ.. หากคุณแม่ตั้งครรภ์ ยังอยู่ในช่วงทำงานอยู่ เวลาอาจจะน้อยสำหรับการออกกำลังกาย ควรใช้วิธี ลุกจากเก้าอี้มายืดเส้นยืดสายบ้างค่ะ อย่าปล่อยให้ความเมื่อยสะสม จนทำให้มีอาการล้าจะดีที่สุดค่ะ


3. Get massage Therapy หรือ การนวดบำบัด
การนวดเป็นวิธีการไล่ความเครียดได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นวัยปกติหรือวัยชรา แต่รู้หรือไม่ การนวดให้กับคุณที่กำลังมีครรภ์ นั้นมีการนวดที่พิเศษกว่า มีการกดเฉพาะจุด ทำให้ผ่อนคลายได้มากกว่า โดยการนวดให้คุณแม่ตั้งครรภ์นั้น สามารถนวดตัวเองได้ ให้คุณพ่อช่วยนวดให้ก็ได้ หรือจะไปหาผู้เชี่ยวชาญในการนวดคุณแม่ตั้งครรภ์ ตามสปาชั้นนำที่มีผู้เชี่ยวชาญก็ได้ค่ะ


ผ่านไปกับ 3 วิธีแสนง่ายๆ กับการบรรเทาเครียดของคุณแม่ตั้งครรภ์ และก็หวังว่าจะช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลาย มีอารมณ์ที่สดใส ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะส่งผลต่อสุขภาพและสมองอันแจ่มใสของลูกต่อไปด้วยนะคะ ^^