9 วิธีช่วยกระตุ้นเรียก น้ำนม

1. ให้ลูกได้ดูดน้ำนมจากอกเร็วที่สุดภายใน 30 นาทีแรกหลังคลอด เพื่อให้เกิดการสร้างสายใยระหว่างแม่ลูก และเพื่อให้ลูกคงสัญชาตญาณของการกินนมแม่ไว้ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมแม่ออกมาเร็วขึ้น เพราะช่วงนี้ลูกมีแรงดูดนมที่ดีมาก หันหาหัวนมและดูดนมแม่ได้เองธรรมชาติ 

2. ให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธี คือ ต้องให้ลูกอมให้ลึกถึงลานนม โดยหันตะแคงตัวลูกเข้าหาเต้าแม่แบบทั้งตัวไม่ใช่หันแต่หน้าลูกเข้าหาแม่ แล้วตัวลูกกลับนอนหงาย หากให้นมไม่ถูกท่า คุณแม่ก็จะเจ็บหัวนม และหัวนมจะแตกในที่สุด

3. คุณแม่ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด และทำใจให้สบาย คุณแม่ต้องรีบหลับพร้อมๆกับเวลาที่ลูกหลับ เพราะหากนอนไม่พอ น้ำนมก็จะมาน้อยลงตามการหลับนอนเช่นกัน และความเครียดก็จะส่งผลต่อการสร้างน้ำนม เมื่อคุณแม่เกิดความเครียด สมองจะสั่งให้ร่างกายค่อยๆหยุดผลิตน้ำนมไปเอง ลองทำใจให้สบายแล้วคิดว่าเราทำดีที่สุดแล้วคิดเสมอว่า คุณแม่ทุกคนย่อมมีน้ำนมมากพอสำหรับลูกของตัวเองอย่างแน่นอน

4. เลือกรับประทานอาหารดีมีประโยชน์ และดื่มน้ำให้เพียงพอ สารอาหารเป็นตัวสำคัญในการช่วยให้การสร้างน้ำนมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ คุณแม่กินอย่างไรลูกได้รับอย่างนั้น กินอะไรให้คิดถึงลูกด้วยเสมอค่ะ ว่ามีผลดีหรือไม่ สารอาหารครบถ้วนหรือไม่ กินอาหารที่มีประโยชน์และครบทั้ง 5 หมู่ งดของหมักดองหรืออาหารที่ปรุงสุกๆดิบๆ และควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 3 ลิตร

5. ปั้มนมให้บ่อย อย่าปล่อยให้เต้าคัดตึง ธรรมชาติของการผลิตน้ำนมจะผลิตอยู่เรื่อยๆ แต่ถ้าหากผลิดแล้ว ไม่ได้รับการระบายออกมา ร่างกายจะเรียนรู้ว่าผลิตมาแต่ไม่ได้ใช้ ร่างกายจะลดการผลิตน้ำนมลงโดยอัตโนมัติ ดังนั้นเมื่อรู้สึกคัดต้องรีบระบายออกทันที เพราะยิ่งปล่อยไปผลร้าย คือ นอกจากแม่จะเจ็บปวดมากและปั๊มออกยากแล้ว เมื่อให้ลูกดูดก็จะงับไม่ค่อยติด เพราะลานนมรั้งหัวนม และหัวนมก็แข็งจนงับไม่ติดพองับได้ นมก็จะพุ่งจนเขาสำลัก บางครั้งต้องบีบทิ้งบ้างเหรือให้นอนดูดนมจะลดอาการพุ่งได้

6. ประคบเต้านมด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น เพื่อเปิดทางระบายน้ำนม ให้คุณแม่ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น ประคบ หรือนวดเบาๆให้ทั่วเต้านมโดยเฉพาะบริเวณที่เริ่มเเข็งเป็นก้อน เพื่อป้องกันเต้าคัด เต้าอักเสบ

7. ควรบริโภคอาหารเพื่อบำรุงน้ำนม เช่น แกงเลียง ยำหัวปลี ต้มโคล้งหัวปลีปลากรอบ ต้มยำหัวปลีกับไก่ ผัดขิงกับไก้ ดอกกุยช่ายต้มจืดกระดูกหมู ผัดใบกระเพรา(หมู เนื้อ ไก่) ขาหมูต้มยำ ขาหมูต้มถั่วลิสง ขาหมูกับน้ำจิ้มซีฟู้ด สเต๊ก (หมู เนื้อ ไก่ ) หมูย่าง หมูทอด ไก่ย่าง ไก่ทอด เมนูไข่ กล้วยน้ำว้า แก้วมังกร เป็นต้น