7 พัฒนาการ แรก ของลูกน้อย

1. รอยยิ้มแรก แม่มือใหม่หลายคนออกอาการเป็นปลื้ม เมื่อเห็นเจ้าตัวเล็กวัยไม่กี่วันยิ้มแย้มให้ การยิ้มตอบทักทายของลูก แท้ที่จริงแล้วไม่ได้มาจากการที่ลูกจำคุณได้หรือกำลังอิ่มเอมเปรมปรีดิ์กับสิ่งใด เพราะที่มาของรอยยิ้มนั้นเกิดจากการที่กล้ามเนื้อใบหน้าหดตัวหรือกล้ามเนื้อกระตุกนั่นเอง ขณะที่ยิ้มแรกของลูกที่สื่อความหมายจริงๆ จะเกิดขึ้นตอนอายุ 1 - 2 เดือน เมื่อลูกได้ยินเสียงที่คุ้นเคย พึงพอใจกับสิ่งใด กระทั่งกลิ่นนมของแม่ที่เจ้าตัวเล็กจำได้ก็เรียกรอยยิ้มได้เหมือนกัน 

2. คว่ำได้หงายเอง แล้วก็ได้เวลาที่เจ้าตัวน้อยจะเห็นโลกในมุมที่ต่างไปจากเดิม หลังจากที่นอนหงาย สอดส่าย สายตาไปทางไหนก็มองเห็นแต่หลอดไฟ โมบายและเพดานห้องมากกว่า 4 เดือน เจ้าหนูเริ่มมีกล้ามเนื้อบริเวณลำตัวที่แข็งแรงพอจะตะแคงตัว เคลื่อนไหวด้วยตัวเองได้บ้างแล้ว หลังจากพยายามตะแคงตัวไปทางซ้าย ไปทางขวา ในที่สุดก็สามารถพลิกคว่ำได้สำเร็จ และเห็นโลกในมุมกลับ 

3. คืบ เริ่มเคลื่อนไหว หลังจากพลิกได้หงายสำเร็จแล้ว เป็นช่วงเวลาที่เจ้าตัวน้อยกำลังพัฒนากล้ามเนื้อส่วนต่างๆ โดยเฉพาะลำตัว ท้องและหลัง รวมไปถึงแขนขาด้วย ลูกจึงมีการเคลื่อนไหวแขนขาอย่างอิสระ รวมถึงการคืบตัวไปข้างหน้าหรือถอยหลัง เป็นการส่งสัญญาณถึงพัฒนาการที่ก้าวหน้าไปอีกขั้นในวัย 5 เดือน 

4. คลานอย่างอิสระ เจ้าตัวเล็กเริ่มหัดเรียนรู้การทำงานประสานกันระหว่างมือ เข่า และเท้าทั้งสองข้างคลานไปมาตั้งแต่วัย 6 เดือน และคลานได้อย่างคล่องแคล่วในเดือนที่ 8 เจ้าหนูแต่ละคนจะมีรูปแบบการคลานที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นคลานถอยหลัง คลานเป็นวงกลม คลานไปด้านข้างเหมือนปูหรือคลานโหย่งๆ คล้ายแมงมุม เห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้เลยทีเดียว จนกระทั่งคลานได้คล่องทีนี้แหละ ลูกจะคลานแบบสปีดไม่ตกเลยทีเดียว 

5. นั่งแล้วจ้า เผลอแป๊บเดียว 6 เดือนเข้าให้แล้ว นี่เป็นอีกช่วงเวลาสำคัญของลูก เจ้าตัวเล็กจะพยายามนั่งด้วยตัวเอง แต่ช่วงนี้อาจต้องใช้ตัวช่วยสักนิด เพราะลูกกำลังเรียนรู้เรื่องการทรงตัวและการจัดสมดุลร่างกายตัวเองอยู่ กว่าที่กล้ามเนื้อหลังและท้องจะแข็งแรงจนลูกนั่งได้เอง ก็เมื่อย่างเข้าสู่เดือนที่ 7 ที่ลูกจะนั่งได้นานและมีความมั่นใจกับการนั่งด้วยตัวเองมากขึ้น 

6. ยืน ยืน ยืน แน่นอนว่า ด้วยวัย 10 เดือนของเจ้าตัวเล็ก กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แข็งแรงมากขึ้น จากคืบเป็นคลาน และจากคลานก็เริ่มเรียนรู้ที่จะเกาะยืนด้วยตัวเองได้แล้ว แม้จะยังยืนได้ไม่มั่นคงในช่วงแรก เนื่องจากยังทรงตัวไม่ได้ดี เห็นแบบนี้แม่ๆ คงดีใจไม่น้อย ส่วนเจ้าตัวเล็กเองก็ตื่นเต้นใช่ย่อย เพราะสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ในมุมที่สูงขึ้น 

7. ก้าวแรกของหนู นับเป็นพัฒนาการที่น่าตื่นตามากๆ เมื่อลูกรักได้สัมผัสกับก้าวแรกของตัวเอง หลังจากที่ลุ้นกันมาตลอดจนในวัยขวบปีแรก เจ้าตัวเล็กก็เดินได้สมใจ พร้อมกับมุมมองใหม่ๆ ที่สูงกว่าเดิมระดับสายตาของเจ้าหนูจะเปลี่ยนไป แม้ช่วงแรกอาจจะยังรักษาสมดุลของร่างกายไม่ได้มีหกล้มหกลุกบ้าง ก็นับเป็นกระบวนการเรียนรู้เพื่อก้าวไปสู่อีกขั้น จนถึงวันที่เจ้าตัวเล็กมีความมั่นใจกับการก้าวเดินและทรงตัวได้อย่างมั่นคง