6 กลุ่มอาหาร สร้างภูมิคุ้มกัน

1. กลุ่มวิตามินซี ช่วยลดระดับฮิสตามินในเลือด ในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ เมื่อร่างกายได้รับสารกระตุ้นหรือสารก่อภูมิแพ้ก็จะหลั่งสารฮิสตามินออกมา และพบว่าคนที่มีอาการภูมิแพ้ มักจะมีระดับวิตามินซีในเลือดต่ำ ดังนั้น หน้าที่สำคัญของวิตามินซี คือ เมื่อร่างกายเกิดมีอาการแพ้ หรือได้รับสารกระตุ้นภูมิแพ้จะทำให้ร่างกายหลั่งสารฮิสตามินออกมา แต่ถ้าร่างกายได้รับวิตามิซีเข้าไป เจ้าวิตามินซีจะช่วยเร่งการสลายของสารฮิสตามินในเลือด ทำให้อาการแพ้ลดลงได้ 

แหล่งวิตามินซีที่สำคัญ ได้แก่ ผลไม้ และผักใบเขียว เช่น ตำลึง ผักโขม บล็อกโคลี กะหล่ำปลี คะน้า ผักบุ้ง ผักกาดหอม สับปะรด ส้ม มะม่วง สตรอว์เบอร์รี่ ฝรั่ง มะนาว 

2. กลุ่มโปรตีน ไม่เพียงแค่ซ่อมแซม ส่วนที่สึกหรอ หรือช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย เท่านั้น แต่โปรตีนเมื่อถึงกระบวนการย่อยขั้นสุดท้าย จะกลายไปเป็นกรดอะมิโน ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันได้ร่างกาย 

แหล่งโปรตีนที่สำคัญ ได้แก่ เนื้อสัตว์ แต่ควรเป็นเนื้อล้วน เช่น เนื้ออกไก่ เนื้อหมูล้วน ปลาน้ำจืดทุกชนิด ไข่ไก่ เป็นต้น แต่ในเด็กเล็กที่มีประวัติอาการแพ้ ควรให้กับไข่ไก่เมื่ออายุ 3 - 5 ปีขึ้นไป 

3. กลุ่มวิตามินเอ มีส่วนช่วยในเรื่องการสร้างเนื้อเยื่อ และเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย เพื่อให้อวัยวะต่างๆ มีความสมบูรณ์ แข็งแรง ถ้าอวัยวะต่างๆ มีระบบการทำงานที่ดีร่างกายก็แข็งแรง ถือเป็นเกราะป้องกันที่ดี เพราะเมื่อร่างกายได้รับสารกระตุ้นภูมิแพ้จะช่วยบรรเทาไม่ให้มีอาการรุนแรงให้ 

แหล่งวิตามินเอที่สำคัญ มีอยู่ในกลุ่มผักผลไม้ที่มีสีเขียวเข้ม สีส้ม หรือสีเหลือง เช่น ฟักทอง แครอต มะละกอสุก มะม่วงสุก แตงโม แคนตาลูป มะเขือเทศ แตงกวา ผักกาดขาว ผักบุ้ง เป็นต้น 

4. กลุ่มซีลิเนียม ทำหน้าที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้สามารถต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม หรือสารที่จะมากระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ 

แหล่งซิลิเนียมที่สำคัญ พบมากในพืชตระกูลหอม เช่น หอมหัวใหญ่ หอมแดง เป็นต้น 

5. กลุ่มฟลาโวนอยด์เควอเซทิน มีกระบวนการทำงานที่ช่วยยับยั้งการปล่อยสารฮิสตามินซึ่งเป็นตัวการกระตุ้นอาการภูมิแพ้ และยับยั้งการสร้างสารที่เกี่ยวข้องกับการทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ 

แหล่งฟลาโวนอยด์เควอเซทินที่สำคัญ พบมากในกระเทียม และพืชตระกูลหอม เช่น หอมหัวใหญ่ หอมหัวแดง และยังพบได้ในผักกาดหอม แอปเปิ้ล เป็นต้น 

6. กลุ่มโอเมก้า 3 สามารถต่อสู้กับกลุ่มเชื้อโรค หรือสารแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้อย่างดี และยังช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ เพิ่มภูมิคุ้มกันได้ร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วย 

แหล่งของโอเมก้า 3 ที่สำคัญ พบมากในปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทู ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลากะพง เป็นต้น สำหรับกลุ่มนี้อาจจะแตกต่างจากกลุ่มอื่นๆ เพราะอาจมีส่วนไปกระตุ้นอาการภูมิแพ้ได้ ดังนั้น ในเด็กที่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ หรือแพ้อาหารทะเลต้องระวังเป็นพิเศษ ควรเริ่มกินเมื่ออายุ 3 ปีขึ้นไป และมั่นใจว่ากินแล้วไม่เกิดอาการแพ้ก็สามารถกินปลาทะเลได้