โรคลมพิษในเด็ก

ลมพิษคืออะไร? 
ลม พิษ (Hives หรือ Urticaria หรือ Welts) คือ อาการผิวหนังหรือเนื้อเยื่อบวมแดงชั่วคราว อาจมีรูปร่างและขนาดแตกต่างกัน แต่จะมองเห็นได้อย่างชัดเจน เพราะตรงกลางนูนและสีซีดกว่า บริเวณขอบจะเป็นสีแดงๆ มักมีอาการคัน ลูก น้อยของคุณอาจเป็นลมพิษและหายเองได้ในไม่กี่นาทีหรือไม่กี่ชั่วโมง แต่ก็จะไปขึ้นใหม่อีกที่บริเวณอื่นๆ ในแต่ละครั้งที่เขาเป็นลมพิษ รอยบวมแดงเหล่านี้อาจปรากฏเพียงไม่กี่ชั่วโมงจนถึงไม่กี่วัน หรืออาจจะเป็นอยู่นานหลายเดือนเลยก็ได้ อย่างไรก็ตาม ลมพิษเป็นอาการที่พบได้ทั่วไปและไม่ใช่โรคติดต่อ 

สาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษมีอะไรบ้าง? 
ลมพิษเกิดขึ้นเมื่อร่างกายหลั่งสารเคมีที่เรียกว่า ฮีสตามีน (Histamine) ออกมา ลมพิษเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุจนอาจทำให้คุณหาต้นเหตุได้ยาก แต่ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจาก: 
• แมลงกัดหรือต่อย เช่น ถ้าลูกแพ้ผึ้งหรือมดคันไฟ เขาอาจมีอาการลมพิษเมื่อถูกผึ้งต่อยหรือมดกัด
 
• อาหาร ลูกน้อยอาจเป็นลมพิษจากอาหารที่เขาทาน หรืออาจมีปฏิกิริยาต่ออาหารที่คุณแม่รับประทานหากเขายังดื่มนมแม่อยู่ อาหารที่มักทำให้เป็นลมพิษได้แก่ พืชยืนต้นตระกูลถั่ว (Tree nut) ถั่วลิสง ไข่ สัตว์ทะเลที่มีเปลือกหุ้ม ช็อคโกแลต ปลา นม ลูกเบอร์รี่สดหรือแช่แข็ง มะเขือเทศ และสารปรุงแต่งอาหารหรือสารถนอมอาหารบางชนิด (อาหารบางอย่าง เช่น นมวัว ไม่เหมาะสำหรับทารก แต่เขาอาจมีปฏิกิริยาต่อนมวัวได้หากได้รับผ่านทางนมแม่ค่ะ) ลูกน้อยอาจเป็นลมพิษเห่อขึ้นมาเพราะแพ้โปรตีนในอาหาร หรือเพราะร่างกายของเขาเกิดปฏิกริยาต่อสารเคมีในอาหาร จึงปล่อยสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้หรือฮีสตามีนออกมา เด็กบางคนอาจเป็นลมพิษได้เพียงแค่สัมผัสถูกอาหารบางอย่าง เช่น เมื่อน้ำสตรอเบอรี่หยดโดนผิว (ซึ่งเขาอาจกินสตรอเบอรี่โดยไม่มีปฎิกิริยาอะไรเลยก็ได้ค่ะ) 

• สารก่อภูมิแพ้ เด็ก ที่แพ้ขนแมวอาจเป็นลมพิษเห่อขึ้นมาเมื่อจับตัวลูกแมวเหมียว หรือบางคนอาจเป็นลมพิษเพราะได้รับสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในอากาศ เช่น ละอองเกสรดอกไม้ ก็เป็นได้ 

• การเจ็บป่วย ลูกของคุณอาจเป็นลมพิษเมื่อมีไข้หรือติดเชื้อไวรัส บางกรณีลมพิษก็อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้เช่นกัน แต่พบไม่บ่อยนัก 

• อุณหภูมิ บางครั้งอากาศเย็นก็ทำให้เป็นลมพิษได้ รวมไปถึงอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เช่น เมื่อผิวของลูกน้อยอุ่นขึ้นทันทีหลังจากถูกอากาศเย็นมาก่อนหน้านั้น 

• ยา ยาปฏิชีวนะและยาบางชนิดอาจทำให้เกิดลมพิษได้เช่นกัน

ควรรักษาอาการลมพิษของลูกยังไงดี? 
ถ้าคุณคิดว่าลูกเป็นลมพิษเพราะแพ้ขนสัตว์เลี้ยงหรือละอองเกสรดอกไม้ ให้พาเขาไปอาบน้ำล้างสารก่อภูมิแพ้ออกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ บางครั้งการประคบเย็นหรืออาบน้ำเย็นก็ช่วยให้อาการทุเลาลงได้ หรือคุณแม่อาจใช้ก้อนสำลีชุบคาลาไมน์ทาผื่นลมพิษก็ได้น พยายามหาชุดที่ลูกใส่แล้วไม่ปกปิดส่วนที่เป็นลมพิษ และถ้าคุณแม่ทราบว่าอะไรคือสาเหตุของลมพิษแล้ว ก็ควรช่วยให้เขาหลีกเลี่ยงไม่สัมผัสหรือได้รับสิ่งนั้นอีกในอนาคต