โรคกระเพาะหรือโรคแผลในกระเพาะอาหารในเด็ก

โรคกระเพาะหรือโรคแผลในกระเพาะอาหารในเด็ก เกิดจากการที่กระเพาะอักเสบ ซึ่งมีสาเหตุต่าง ๆ กัน ดังนี้ 
- เกิดกรดในกระเพาะเยอะ ความเครียด การเร่งรีบกินข้าว หรือกินไม่ตรงเวลา ล้วนทำให้ลูกเกิดกรดในกระเพาะมากขึ้นก็เป็นได้ ซึ่งหากลูกมีกรดในกระเพาะเยอะ กรดนี้ก็จะทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร และแผลก็จะขยายใหญ่ขึ้นไปเรื่อย ๆ 

- กินยาและได้รับสารเคมี พวกเครื่องเทศที่มีรสเผ็ดจัด สีจากขนม รวมถึงสารเคมีอื่นๆ ที่มาจากของดอง ก็จะกัดกร่อน เยื่อบุกระเพาะ จนเป็นสาเหตุให้กระเพาะบางลง ซึ่งระดับของการระคายเคืองนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณสารเคมีที่ได้รับ 

- จากการติดเชื้อแบคทีเรีย เฮลิโคแมคเตอร์ ไฟลอร์ (Helicobacter pylori) ซึ่งมีอยู่ในน้ำจืด หากเรากินน้ำที่มีเชื้อนี้ปนเปื้อน ทำให้ติดเชื้อ และเกิดเป็นแผลในกระเพาะได้ โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่ชอบกินผักดิบ กินของดิบ ที่มาจากแหล่งน้ำที่มีเชื้อนี้อยู่ ทำให้เชื้อนี้ไปอยู่ในกระเพาะ ซึ่งเชื้อนี้ก็จะถ่ายทอดจากคุณพ่อคุณแม่ไปสู่ลูกเล็กๆ ที่อยู่ในบ้าน ด้วยการปนเปื้อนทางด้านอาหาร เช่น การเคี้ยวข้าวให้ลูกกิน ทำให้เชื้อที่อยู่ในกระเพาะขึ้นมาอยู่ที่หลอดอาหาร แล้วมาอยู่ในน้ำลายเชื้อจึงมีการติดต่อไปยังเด็กทารกหรือเด็กโตได้ 

- สาเหตุอื่นๆ จริงๆ แล้วอาการปวดท้องของลูก ก็ไม่ได้บ่งชี้ว่าเป็นโรคกระเพาะเสมอไป นอกจากแผลในกระเพาะที่ทำให้เด็กๆ ปวดท้อง มีสาเหตุอื่นด้วย เช่น เด็กที่มีกล้ามเนื้อกระเพาะอ่อนแอ กระเพาะก็จะยืดออก ทำให้มีความรู้สึกว่ากระเพาะมีอาหารเต็มตลอดเวลา จนปวดท้อง รู้สึกอึด จุก แน่น อาการที่เขาอิ่ม จุกแน่น หรือเป็นเพราะกระเพาะบีบตัวไม่ดีเป็นกรดไหลย้อน รวมถึงท้องผูกมากๆ กระเพาะก็จะยืดออกเหมือนกัน จึงต้องมาให้คุณหมอตรวจดูให้แน่ใจว่าเป็นโรคกระเพาะหรือไม่

อาการเมื่อเป็นโรคกระเพาะหรือโรคแผลในกระเพาะอาหาร
- หงุดหงิด ร้องกวน แสดงว่ามีการระคายเคืองของกระเพาะ แต่หากกินนมแล้วอาเจียน กินอิ่มแล้วอาเจียนเป็นเลือด ถือว่าเป็นอาการรุนแรงสำหรับเด็กที่มีแผลในกระเพาะ ซึ่งอาจจะมีการติดเชื้อรุนแรงแรง หรือปอดอักเสบได้ 

- ลูกไม่ยอมกิน อาจมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น แผลในปากฟันขึ้นแล้วไม่ยอมกิน แต่หากไม่กินเป็นระยะนานเกินไป หรือว่าเป็นอาทิตย์ ก็ให้สันนิษฐานในเบื้องต้นว่า ลูกอาจจะเป็นแผลในกระเพาะได้ 

- กินยาลดไข้แล้วอาเจียนเป็นเลือด หากลูกมีไข้ แล้วได้รับยาลดไข้ชนิดที่แรง เยื่อบุกระเพาะยังอ่อนแอ การกินยาลดไข้ที่มีฤทธิ์รุนแรง อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะของลูกได้ จะเกิดเป็นลักษณะของแผลเปื่อย แผลถลอกในกระเพาะเวลาที่ลูกอาเจียนก็จะมีเลือดได้ 

สัญญาณเตือน...ต้องรีบพบคุณหมอ 
- อาเจียนเป็นเลือด ร่วมกับถ่ายเป็นสีดำ อาจมีสาเหตุจากการมีเลือดออกในกระเพาะ ถือเป็นความรุนแรงที่ฉุกเฉิน ลูกจะดูบวม ซีด หงุดหงิด งอแง มีอาการระคายเคืองของทางเดินอาหาร เพราะมีการเสียเลือดที่เกิดจากแผลในกระเพาะอาหาร 

- มีเลือดออกมาเยอะๆ เป็นพักๆ เลือดออกมาสีแดงตอนแรกๆ ก็จะทำให้อุจจาระเปลี่ยนเป็นสีดำได้ ซึ่งเป็นอาการที่อันตรายที่สุด ต้องรีบพบคุณหมอเพื่อทำการรักษาอย่างเร่งด่วน