3 นิสัยแย่ๆ ที่พบในเด็ก

สภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดูของพ่อแม่มีอิทธิพลต่อลูกมาก ฉะนั้นถ้าอยากให้ลูกของคุณเป็นเด็กดี ก็อย่าลืมเอาใจใส่ลูกๆ พ่อแม่หลายคนอาจจะบอกว่า สอนลูกแล้วนะ ทำไมยังทำพฤติกรรมแย่ๆ อยู่ บางทีอาจจะเป็นเพราะเพื่อนๆ หรือสิ่งแวดล้อมก็ได้

1. นิสัยชอบโกหก อาจมีสาเหตุมาจาก      
- ความไร้เดียงสา เพราะความไร้เดียงสาของลูก ทำให้เขาไม่สามารถจะแยกแยะโลกในจินตนาการ และโลกแห่งความเป็นจริงได้ ฉะนั้นบางครั้งสิ่งที่ลูกพูดออกมา ลูกไม่ได้ตั้งใจจะโกหก แต่แค่พูดไปตามจินตนาการของลูกเท่านั้นเอง 

- เรียกร้องความสนใจ บางครั้งพ่อแม่ไม่มีเวลาดูแล วันปกติก็เจอแค่ตอนเช้ากับก่อนเข้านอน พอเสาร์ - อาทิตย์ก็ส่งไปเรียนพิเศษ ดังนั้นลูกๆ ก็เลยต้องโกหกสร้างสถานการณ์ เพื่อให้พ่อแม่หันมาสนใจ 

- อยากทำสิ่งที่ต้องการบ้าง บางครั้งพ่อแม่ก็หวงลูกเกินไป ไม่ว่าจะเล่น จะกิน จะนอน ก็ตีกรอบให้ทำไปทุกอย่าง ทำให้ลูกๆ รู้สึกว่าต้องฉีกกฎออกมาบ้าง เพื่อทำตามใจตัวเองดู แค่สักครั้งก็ยังดี 

- หลีกเลี่ยงการลงโทษ เมื่อลูกรู้ตัวว่าตัวเองทำผิด ก็จะสร้างเรื่องโกหกพ่อแม่ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกลงโทษนั่นเอง 

2. นิสัยขี้โกง อาจมีสาเหตุมาจาก 
- อยากเอาชนะ ลูกจะมองไปที่เป้าหมายอย่างเดียว โดยไม่สนใจวิธีการ ฉะนั้นลูกก็จะทำทุกอย่างเพื่อชนะคนอื่นให้ได้ 

- อยากได้รับความสนใจ เพราะลูกๆ รู้ว่าคนที่ชนะจะมีคนมาเอาอกเอาใจ และดูดีกว่าการเป็นผู้แพ้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันอะไรก็ตาม ลูกจะพยายามเป็นที่หนึ่งให้ได้เสมอ 

3. นิสัยขี้ขโมย อาจมีสาเหตุมาจาก 
- ทุกอย่างคือของของตัวเอง เพราะลูกๆ จะมองว่าโลกคือสนามเด็กเล่นใหญ่ๆ สนามหนึ่ง และทุกอย่างบนโลกนี้ก็คือของของเขา ดังนั้นลูกๆ จึงคิดว่าหยิบอะไรมาเล่นก็ได้ 

- อยากมีอำนาจบ้าง ไม่ว่าลูกจะทำอะไร หรืออยากได้อะไรก็ต้องถามพ่อแม่ก่อนทุกครั้ง ดังนั้นลูกๆ ก็เลยพยายามขโมยของ เพื่อทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีอำนาจ และรู้สึกอิสระมากขึ้นนั่นเอง 

- อยากทำให้ตัวเองเด่น เช่น เพื่อนคนหนึ่งมีของเล่นชิ้นใหม่ ใครๆ ก็ให้ความสนใจกับของเล่นและเพื่อนคนนั้น ดังนั้นลูกจึงคิดว่าถ้าอยากให้คนอื่นมาสนใจตัวเองบ้าง ก็ต้องขโมยของเล่นชิ้นนั้นเท่านั้น 

เคล็ดลับการแก้นิสัยแย่ๆ ของลูก 
1. พ่อแม่ควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก สอนให้ลูกรู้จักแยกแยะสิ่งดีๆ กับสิ่งที่ไม่ดี และตัวพ่อแม่เองก็ต้องทำให้ลูกเห็นด้วยว่า สิ่งที่ดีควรทำอย่างไร 

2. พูดกับลูกให้เข้าใจ ดีกว่าการลงโทษ หรือถามลูกว่าทำไมต้องทำแบบนี้ เพราะที่เด็กทำไปนั้น เกิดความไม่รู้ไม่เข้าใจ ดังนั้นสิ่งที่พ่อแม่ควรทำคือ ค่อยๆ อธิบายให้ลูกฟังดีกว่า 

3. ให้กำลังใจลูก เมื่อลูกทำดี แม้ว่าสิ่งที่ลูกทำนั้นจะเป็นแค่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น ตักข้าวเองได้ หรือเก็บของเล่นเองได้ จะทำให้ลูกรู้สึกว่า การทำดีก็ทำให้พ่อแม่หันมาสนใจได้เหมือนกัน 

4. เล่นกับลูกบ้าง ถึงแม้จะเป็นแค่เกมเด็กๆ แต่พ่อแม่ก็สามารถเล่นได้ และคอยสอดแทรกวิธีการเล่นที่ถูกต้องให้กับลูกและเพื่อนๆ หรือจะใช้วิธีการเปรียบเทียบการเล่นสองแบบ เพื่อให้เขาเห็นว่าการเล่นตามกฎสนุกกว่าการเล่นแบบคนขี้โกง 

5. หาหนังสือนิทานให้ลูกอ่าน หรืออ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังบ้าง เพราะนิทานแต่ละเรื่องก็จะแฝงด้วยคติสอนใจ เช่น เรื่องพินอคคิโอ้ หรือเรื่องเด็กเลี้ยงแกะ ก็ได้ ซึ่งนิทานเหล่านี้ จะช่วยให้เด็กจินตนาการ และเห็นผลของการกระทำได้มากขึ้น 

6. เล่าประสบการณ์ของพ่อแม่ เพราะประสบการณ์จริงอาจจะทำให้พ่อแม่ถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีกว่าการเล่านิทานก็ได้ 

7. ไม่ควรลงโทษ หรือตำหนิ ถ้าเป็นครั้งแรกของลูก ควรพูดคุยอธิบายให้ลูกเข้าใจก่อน แต่ถ้าลูกยังทำพฤติกรรมนั้นอยู่ ก็ควรลงโทษตามความเหมาะสม