วิธีทำความสะอาดจมูกให้ลูกน้อย

อาการคัดจมูกในเด็กนั้น อาจเกิดจากสภาพอากาศที่แห้ง มีสิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในจมูก เช่น ฝุ่นควัน ขนสัตว์ ละอองเกสร น้ำหอม แป้งฝุ่น เป็นต้น เมื่อลูกน้อยเกิดอาการนี้แล้ว แน่นอนว่าคุณแม่มือใหม่อาจเกิดความกังวลใจไม่น้อย เมื่อเห็นลูกน้อยมีอาการไม่สบายตัวเนื่องจากหายใจไม่ออก คุณแม่หลายคนเกิดอาการประหม่าทุกครั้งที่คิดจะทำความสะอาดจมูกลูกด้วยตัวเอง ทั้งกลัวลูกจะเจ็บ กลัวจะทำให้ลูกเลือดตกยางออก กลัวว่าจะทำไม่ถูกวิธี 

วิธีการทำความสะอาดจมูกให้ลูกน้อยที่ถูกต้อง
1. คอตตอนบัดชุบน้ำเกลือ ใช้คอตตอนบัดที่มีขนาดเล็กชุบน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือ เช็ดทำความสะอาด ถ้าไม่มีคอตตอนบัดให้ใช้สำลีพันปลายไม้ที่ไม่แหลมแทน ระวังเวลาเช็ดทำความสะอาดอย่านำปลายคอตตอนบัดเข้าไปลึกมาก เพราะอาจจะทำลายเยื่อบุโพรงจมูก จะรู้สึกเจ็บแน่นอน 

2. ลูกยางดูดน้ำมูก อุปกรณ์ที่ใช้ก็มีแค่ลูกยางดูดน้ำมูกและน้ำเกลือซึ่งหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป เพียงแค่จัดท่าให้ลูกนอนหงายโดยให้ศีรษะยกสูงเพื่อป้องกันการสำลัก หยดน้ำเกลือในรูจมูกข้างละ 2-3 หยด รอสักครู่ จากนั้นบีบลูกยางดูดน้ำมูกเพื่อให้ลมออก(อย่าเพิ่งปล่อยมือ) นำลูกยางใส่ในรูจมูกแล้วปล่อยมือเพื่อให้แรงลมดูดน้ำมูกออกมา บีบน้ำมูกในลูกยางทิ้งและทำซ้ำกันจนกว่าน้ำมูกจะหมด

3. เครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ หากลูกมีขี้มูกที่ค่อนข้างแห้ง ให้หยดน้ำเกลือในรูจมูกประมาณ 2-3 หยดก่อน จากนั้นนำปลายหัวดูดใส่ในรูจมูก กดปุ่ม เครื่องก็ทำการดูดน้ำมูกออกมา วิธีนี้ก็สะดวกและใช้งานง่าย

4. ใช้ปากคุณแม่ดูดน้ำมูก วิธีนี้เป็นวิธีที่ใช้กันมาตั้งแต่รุ่นแม่รุ่นยายกันแล้ว คุณแม่เพียงแค่ใช้ปากดูดน้ำมูกออกมา แต่ต้องระวังเรื่องความสะอาดและเชื้อโรคกันเป็นพิเศษ ทั้งนี้การหนุนหัวลูกให้สูงขึ้นเวลานอนก็เป็นอีกวิธีการนึงที่จะทำให้ลูกน้อยหายใจได้สะดวกขึ้น ไม่ควรนอนหงายในลักษณะที่ระดับศีรษะกับลำตัวเท่ากัน