การดื่มน้ำขิงในระหว่างตั้งครรภ์มีประโยชน์อย่างไร ?

คุณแม่ตั้งครรภ์ทราบไหมว่า น้ำขิงเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ มากมาย เช่น วิตามิน A, B1, B2, B3, C เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต ดังนั้นการดื่มน้ำขิงจะช่วยทำให้ร่างกายคุณแม่และลูกน้อยได้รับประโยชน์ดังนี้ 

1. ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มน้ำขิงในช่วงตั้งครรภ์ ก็จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย ช่วยให้ทารกได้รับปริมาณเลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ของร่างกายได้อย่างเพียงพอ อีกทั้งยังช่วยปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และช่วยทำให้เลือดแข็งตัวได้ช้าลงอีกด้วย 

2. ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร หากคุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกมีอาการเสียดท้องเพราะอาหารไม่ย่อย มีกรดเกินเพราะระบบย่อยในกระเพาะอาหารทำงานไม่สะดวก แนะนำให้ดื่มน้ำขิงในช่วงมื้อเย็นของวัน ก็จะช่วยขับไล่ลมออกจากกระเพาะ ช่วยลดปัญหาท้องอืดและช่วยให้ระบบการทำงานของลำไส้เป็นไปได้อย่างปกติ 

3. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ขิงเป็นสมุนไพรที่สามารถช่วยดูดซึมคอเลสเตอรอลออกจากลำไส้ และขจัดออกจากร่างกายโดยการขับถ่าย หากคุณแม่อยากลดระดับไขมันส่วนเกินในระหว่างตั้งครรภ์ การดื่มน้ำขิงก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้คุณแม่คุมน้ำหนักได้อย่างสบายๆ 

4. ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากอาการแพ้ท้อง ในช่วงที่มีอาการแพ้ท้อง อาจทำให้คุณแม่มีอาการอ่อนเพลียจากการคลื่นไส้ได้ แต่เมื่อดื่มน้ำขิงเข้าไปก็จะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลายและสบายตัวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้กลิ่นและรสชาติของน้ำขิง ยังช่วยลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้นกับร่างกายคุณแม่ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ได้ดีอีกด้วย 

5. ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับคุณแม่และลูกน้อย หากคุณแม่มีอาการป่วยในช่วงตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นหวัด ปวดศีรษะ ไอ มีเสมหะหรือเจ็บคอ การดื่มน้ำขิงจะช่วยรักษาอาหารป่วยได้ ช่วยทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยให้คุณแม่นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ด้วย 

6. ช่วยบรรเทาอาการอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ ด้วยน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นของคุณแม่ในขณะตั้งครรภ์ อาจทำให้ร่างกายและกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ทำงานหนักขึ้น จนทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดเท้าหรือปวดข้อตามจุดต่างๆ ของร่างกายตามมาได้ ดังนั้นการดื่มน้ำขิงคั้นสดๆ ในปริมาณที่ไม่เข้มข้นมาก จะช่วยบรรเทาอาการปวดตามร่างกายได้เป็นอย่างดี 

7. ช่วยในการดูดซึมสารอาหาร ในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่จำเป็นต้องได้รับสารอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การดื่มน้ำขิงจะช่วยให้ร่างกายของคุณแม่ดูดซึมสารอาหารต่างๆ มาใช้ประโยชน์ในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น และช่วยทำให้ทารกได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของร่างกายด้วย 

8. ทำให้ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง คุณแม่ตั้งครรภ์ทราบไหมคะว่า ขิงมีวิตามินซีและธาตุเหล็กที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับลูกน้อยในครรภ์ และที่สำคัญยังช่วยลดภาวะความเสี่ยงที่จะเกิดโรคพิการแต่กำเนิดอีกด้วย

ข้อควรระวังของการดื่มน้ำขิงในระหว่างตั้งครรภ์ 
การดื่มน้ำขิงในขณะตั้งครรภ์ มีประโยชน์มากมายก็จริง แต่ก็มีข้อควรระวังในการดื่มที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดดังนี้
- คุณแม่ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานในระหว่างตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำขิงนะคะ เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น 
- การดื่มน้ำขิงที่มีปริมาณเข้มข้นมากเกินไป อาจทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดหรือมีโอากสที่จะแท้งบุตรได้ง่าย
- เนื่องจากขิงเป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ด จึงไม่แนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอุณหภูมิความร้อนในร่างกายสูงอยู่แล้วดื่ม เพราะจะยิ่งเข้าไปเพิ่มความร้อนในร่างกายจนอาจทำให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้