อาการคนท้องที่บ่งบอกว่า กำลังตั้งครรภ์แฝด

อาการตั้งครรภ์แฝดนั้น จะมีอาการที่แตกต่างจากการตั้งครรภ์เดี่ยวแบบทั่วไป เนื่องจากร่างกายของคุณแม่ต้องปรับสภาพให้พร้อมกับการรองรับชีวิตน้อยๆ ในครรภ์ที่มากกว่าหนึ่งคนนั่นเอง และสำหรับคุณแม่ท่านไหนที่รู้สึกสงสัยและไม่แน่ใจว่าตัวเองกำลังตั้งท้องลูกแฝดอยู่หรือไม่นั้น ก็มีวิธีสังเกตตัวเองง่ายๆ ด้วย 6 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์แฝด ดังต่อไปนี้

1. น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว 
คุณแม่ลองสังเกตตัวเองดูสิคะว่ามีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ทารกกำลังเจริญเติบโต ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์แฝดจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และจะมากกว่าคุณแม่ตั้งครรภ์เดี่ยวประมาณ 4 - 5 กิโลกรัม แต่ทั้งนี้ก็อาจมีผลร่วมมาจากการรับประทานอาหารที่มากขึ้นด้วยก็ได้ 

2. มีขนาดครรภ์โตกว่าปกติ 
คุณแม่ที่ตั้งครรภ์เดี่ยว ส่วนมากจะเห็นหน้าท้องออกอย่างชัดเจนตั้งแต่เดือนที่ 5 เป็นต้นไป แต่สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แฝดแล้ว ครรภ์จะมีขนาดที่โตเร็วกว่าอายุครรภ์จริง เช่น อายุครรภ์จริงแค่ 3 เดือน แต่ครรภ์จะใหญ่จนสามารถเห็นหน้าท้องได้ชัดเจน เหมือนกับอายุครรภ์ 4 - 5 เดือน 

3. แพ้ท้องมากกว่าปกติ 
ในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่หลายท่านอาจเกิดอาการแพ้ท้อง เพราะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยเฉพาะในการตั้งครรภ์แฝดที่ระดับฮอร์โมนจะมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นอีกเท่าตัว จึงทำให้คุณแม่อาจมีอาการแพ้ท้องมากกว่าปกติ บางคนอาจแพ้ท้องอย่างรุนแรง บางคนมีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย รวมไปถึงมีความรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้ามากกว่าปกติ เนื่องมาจากทารกแฝดในครรภ์ต้องการพลังงานและอาหารจำนวนมากนั่นเอง 

4. ลูกดิ้นเร็วและมากกว่าปกติ 
เป็นเรื่องปกติที่ทารกในครรภ์ต้องมีการขยับเคลื่อนไหวร่างกาย แต่ในกรณีการตั้งครรภ์แฝดนั้น คุณแม่อาจสังเกตได้ว่าทารกในครรภ์ดิ้นเร็วและบ่อยครั้งกว่าคุณแม่คนอื่นๆ ทั้งนี้เพราะในครรภ์มีทารกอยู่สองคน หรืออาจมากกว่า เมื่อลูกๆ ขยับตัว จึงทำให้คุณแม่รู้สึกได้ว่าลูกดิ้นแรงมากกว่าปกตินั่นเอง

5. หัวใจเต้นเร็ว 
อาการหัวใจเต้นเร็ว เป็นอาการที่พบได้ในคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งมักเกิดขึ้นช่วงสั้นๆ ครั้งละไม่กี่วินาที และจะหายไปเอง ไม่เป็นอันตรายต่อแม่และลูกในครรภ์ แต่สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แฝด อาจมีอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงขึ้นกว่าคุณแม่ตั้งครรภ์เดี่ยว เพราะว่าหัวใจต้องทำงานหนักเพื่อสูบฉีดเลือดที่ต้องการออกซิเจนเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมสำหรับใช้พัฒนาการเจริญเติบโตของทารกแฝดในครรภ์ 

6. ค่าต่าง ๆ ในระดับเลือดสูงกว่าคุณแม่ตั้งครรภ์เดี่ยว 
คุณแม่ที่ตั้งครรภ์แฝดจะตรวจพบว่าระดับฮอร์โมน HCG (Human Chorionic Gonadotropin) หรือฮอร์โมนการตั้งครรภ์มีค่าสูงกว่าคนอื่น ๆ โดยคุณแม่ครรภ์เดี่ยวจะอยู่ที่ 70 mlU แต่คุณแม่ครรภ์แฝดจะอยู่ที่ 200 mlU ซึ่งคุณหมอจะสันนิษฐานว่าคุณแม่อาจจะตั้งครรภ์แฝดได้ นอกจากนี้ในการตรวจหาสาร AFP (Alpha-Fetoprotein) ของคุณแม่ตั้งครรภ์แฝด ก็จะมีค่าสูงขึ้นกว่า 2 เท่าของการตั้งครรภ์ทั่วไป