อาหารแม่ลูกอ่อนห้ามกิน

ช่วงเวลาหลังคลอดคุณแม่ลูกอ่อนต้องเลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ดังนั้นทั้งคุณแม่และลูกน้อยจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และต้องระมัดระวังเรื่องอาหารการกินให้มากเป็นพิเศษ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีสารอันตรายเข้าไปปนเปื้อนกับน้ำนม จนอาจถึงขั้นส่งผลเสียต่อพัฒนาการทางด้านสมอง ร่างกาย และอารมณ์ของลูกน้อยได้

1. อาหารทะเลอันตรายต่อพัฒนาการของเด็ก 
คุณแม่ทราบไหมว่า อาหารทะเลจำพวกกุ้ง หอย ปู ปลาบางประเภทนั้น มีสารเคมีปนเปื้อนอยู่สูงมาก ดังนั้นการทานอาหารทะเลในช่วงให้นมอาจเป็นอันตรายต่อพัฒนาการและระบบประสาทส่วนกลางของลูกน้อย ทำให้เด็กมีพัฒนาการช้าและผิดปกติได้ แต่ถ้าหากคุณแม่อดใจไม่ไหวอยากกินอาหารทะเลจริงๆ แนะนำให้กิน ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน และปลาทูน่า ที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อพัฒนาการของลูกน้อยทดแทนจะดีกว่า

2. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อพัฒนาการที่ดีทางด้านสมองของลูกน้อย 
คุณแม่ลูกอ่อนหลายคนคงมีข้อสงสัยว่า ในช่วงที่ให้นมลูกสามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม? คำตอบคือดื่มได้ แต่ควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม คือ ครั้งละ 1 - 2 แก้ว ดื่มได้ไม่เกินหนึ่งครั้งต่อวัน และห้ามดื่มมากกว่าสองครั้งต่อสัปดาห์ หากดื่มแล้วควรรอประมาณ 1 - 2 ชั่วโมงเพื่อให้แอลกอฮอล์ถูกขับออกจากกระแสเลือดให้หมดแล้วจึงสามารถให้นมลูกได้ แต่ทั้งนี้หากเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ก็ควรเลี่ยงจะเป็นการดีที่สุด เพื่อพัฒนาการที่ดีทางด้านสมองของลูกน้อยและเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณแม่เอง 

3. ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวบางชนิดอาจทำให้ลูกน้อยเกิดอาการผื่นคัน 
ในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวบางชนิดจะมีกรดที่ทำให้ลูกน้อยเกิดอาการระคายเคืองได้ เช่น ส้มและมะนาว ที่อาจทำให้ลูกน้อยมีอาการจุกเสียด รู้สึกไม่สบายตัว มีอาการคันตามผิวหนังหรือเป็นผื่นผ้าอ้อมได้ แต่สำหรับคุณแม่ที่อยากรับประทานผลไม้รสเปรี้ยวเพื่อเพิ่มวิตามินซีในน้ำนม แนะนำให้กินสับปะรดหรือมะม่วงแทนก็ได้

4. เครื่องดื่มและขนมที่มีสารคาเฟอีน 
คาเฟอีนที่มีมากใน กาแฟ ชา น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ช็อกโกแลต และไอศกรีมนั้น มีผลต่อพัฒนาการทางสมองของทารก เมื่อคุณแม่ดื่มหรือกินเข้าไปคาเฟอีนจะคงอยู่ในร่างกายนานถึง 5 - 7 ชั่วโมง และใช้เวลานาน 24 ชั่วโมงกว่าจะถูกขับออกจากร่างกายทั้งหมด ทั้งนี้หากทารกกินนมที่มีสารคาเฟอีนเข้าไปอาจจะส่งผลทำให้เกิดอาการกระวนกระวาย น้ำมูกไหล และหลับยากได้

5. อาหารรสจัดส่งผลทางอารมณ์ของลูกน้อย 
รสชาติของน้ำนมจะเปลี่ยนไปตามอาหารที่คุณแม่ลูกอ่อนกิน หากชอบกินอาหารรสจัดในช่วงที่กำลังให้นมก็จะส่งผลในเรื่องของอารมณ์ของลูกน้อย สังเกตได้ว่าลูกจะมีอาการหงุดหงิดง่าย ร้องไห้ไม่หยุด นอนหลับน้อย และตื่นขึ้นมาภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ดังนั้นคุณแม่ควรเลี่ยงกินอาหารรสจัด และหันมากินอาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียมที่มีสารอัลลิซินแทน จะช่วยในการผลิตน้ำนมและช่วยให้ลูกน้อยกินนมแม่ได้เยอะมากขึ้น

6. หลีกเลี่ยงผักและผลไม้ที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร 
ผักและผลไม้ที่คุณแม่ลูกอ่อนควรเลี่ยงในช่วงให้นมลูก คือผักตระกูลกะหล่ำ เช่น ดอกกะหล่ำปลี บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง และควรเลี่ยงกินผลไม้บางประเภท เช่น กล้วยหอม สตรอว์เบอร์รี เชอร์รีและลูกพรุนที่เต็มไปด้วยแก๊ส ที่อาจส่งผลทำให้ทารกมีลมในกระเพาะอาหาร มีอาการแน่นท้อง ท้องอืด และไม่สบายตัวได้