วิธีทำความสะอาดจมูก ให้ลูกน้อย

อะไรคือสัญญาณที่บ่งบอกว่า ถึงเวลาที่ต้องทำความสะอาดจมูกลูกกันได้แล้ว เมื่อลูกน้อยร้องโยเย เสียงหายใจแปลกๆ มีน้ำมูกหรือขี้มูกอยู่ในจมูก อาการแบบนี้บ่งบอกได้ว่า ถึงเวลาแล้วที่คุณแม่ ควรเรียนรู้วิธีการทำความสะอาดจมูกของลูกน้อยกัน

เวลาผู้ใหญ่อย่างเราป่วยไม่สบาย คัดจมูกหรือมีขี้มูก เรายังสามารถสั่งน้ำมูกหรือทำความสะอาดจมูกเองได้ แต่เด็กแรกเกิดหรือเด็กอ่อนนั้นยังไม่สามารถทำได้ ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือหมั่นสังเกตอาการหรือสิ่งผิดปกติของลูกน้อยอยู่เสมอ  เมื่อเห็นลูกน้อย มีอาการไม่สบายตัวเนื่องจากหายใจไม่ออก คุณแม่ควรทำความสะอาดจมูกให้ลูกน้อย ตามวิธีต่อไปนี้

1. คอตตอนบัดชุบน้ำเกลือ 
ใช้คอตตอนบัดที่มีขนาดเล็กชุบน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือ เช็ดทำความสะอาด ถ้าไม่มีคอตตอนบัดให้ใช้สำลีพันปลายไม้ที่ไม่แหลมแทน ระวังเวลาเช็ดทำความสะอาดอย่านำปลายคอตตอนบัดเข้าไปลึกมาก เพราะอาจจะทำลายเยื่อบุโพรงจมูก และลูกน้อยจะรู้สึกเจ็บแน่นอน

2. ลูกยางดูดน้ำมูก 
อุปกรณ์ที่ใช้ก็มีแค่ลูกยางดูดน้ำมูกและน้ำเกลือซึ่งหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป เพียงแค่จัดท่าให้ลูกน้อยนอนหงายโดยให้ศีรษะยกสูงเพื่อป้องกันการสำลัก หยดน้ำเกลือในรูจมูกข้างละ 2 - 3 หยด รอสักครู่ จากนั้นบีบลูกยางดูดน้ำมูกเพื่อให้ลมออก(อย่าเพิ่งปล่อยมือ) นำลูกยางใส่ในรูจมูกแล้วปล่อยมือเพื่อให้แรงลมดูดน้ำมูกออกมา บีบน้ำมูกในลูกยางทิ้งและทำซ้ำกันจนกว่าน้ำมูกจะหมด

3. เครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติ 
หากลูกมีขี้มูกที่ค่อนข้างแห้ง ให้หยดน้ำเกลือในรูจมูกประมาณ 2 - 3 หยดก่อน จากนั้นนำปลายหัวดูดใส่ในรูจมูก กดปุ่ม เครื่องก็ทำการดูดน้ำมูกออกมา วิธีนี้ก็สะดวกและใช้งานง่าย