เลือดกำเดาไหลตอนท้อง มีสาเหตุมาจากอะไร

 "เลือดกำเดาไหล" ในขณะตั้งครรภ์ ซึ่งอาการนี้จะพบได้บ่อยมาก ถึงแม้บางคนจะอยู่เฉยๆ ไม่ได้ล้วง แคะ แกะ หรือเกาจมูกเลือดกำเดาก็สามารถไหลออกมาได้ง่ายๆ ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร

สำหรับอาการเลือดกำเดาไหลตอนท้องนั้น ถือเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนท้อง เนื่องจากตอนท้องร่างกายของคุณแม่จะเกิดการเปลี่ยนแปลง ฮอร์โมนจะกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดที่มาเลี้ยงเยื่อบุจมูก ทำให้เส้นเลือดในเยื่อบุจมูกมีการขยายตัวกว้างขึ้น มีเลือดมาหล่อเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เยื่อบุจมูกเปราะบาง 

ประกอบกับโพรงจมูกของคนเรานั้นมีเส้นเลือดฝอยอยู่จำนวนมาก เมื่อเยื่อบุจมูกบางลง แต่ระบบการไหลเวียนของเลือดมีความหนาแน่นมากขึ้น จึงทำให้เส้นเลือดฝอยแตกหรือมีเลือดกำเดาไหลออกมาได้ง่าย โดยเฉพาะในที่ที่มีอากาศเย็นและแห้ง จะยิ่งทำให้เยื่อบุโพรงจมูกเกิดการฉีกขาดได้ง่ายมากกว่าเดิม

ทั้งนี้หากเลือดกำเดาที่ไหลออกมามีปริมาณไม่มาก คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวล ถือเป็นเรื่องปกติและไม่อันตราย เพียงแค่จัดการหยุดเลือดกำเดาด้วยการนั่งลงแล้วก้มหน้าเล็กน้อย หายใจทางปาก แล้วใช้นิ้วมือบีบจมูกทั้งสองข้างให้แน่นเป็นเวลา 5 - 10 นาที หรืออาจหาผ้าเย็นหรือน้ำแข็งที่ห่อด้วยผ้าบางๆ มาประคบที่บริเวณจมูก จะช่วยให้เลือดกำเดาหยุดไหลได้เร็วขึ้น

เมื่อเลือดกำเดาหยุดไหลแล้ว แนะนำให้คุณแม่พักผ่อน และควรระมัดระวังหลีกเลี่ยงการแคะ แกะ เกาจมูก หรือสั่งน้ำมูกแรงๆ เพราะจะทำให้เลือดกำเดาไหลออกมาได้อีก แต่ทั้งนี้ในกรณีที่เลือดกำเดาไม่หยุดไหลหรือออกมากผิดปกติ แนะนำให้คุณแม่ควรรีบไปโรงพยาบาลพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาจะดีที่สุด