วิธีรับมือกับโรคซึมเศร้า

"อาการซึมเศร้าหลังคลอด" เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งแต่ระหว่างตั้งครรภ์จนถึงหลังคลอด มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนและความเครียดจากการเลี้ยงลูก ซึ่งอาการซึมเศร้านี้ ไม่จำเป็นต้องเกิดกับคุณแม่เพียงคนเดียวเสมอไป แต่คุณพ่อก็สามารถเกิดความเครียดและมีภาวะซึมเศร้า จนอาจกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน

"ความเศร้า" เป็นอารมณ์ที่สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ หากมีเรื่องใดมากระทบกระเทือนจิตใจ แต่สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าแล้ว เขาจะมีความบอบบางทางอารมณ์มากกว่าปกติ ซึ่งอาการของโรคนี้ไม่ได้มีผลมาจากความผิดปกติของจิตใจเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากความผิดปกติของสมอง และความไม่สมดุลของสารสื่อประสาท 3 ชนิด คือ ซีโรโตนิน นอร์เอปิเนฟริน และโดปามีน รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ทั้งทางด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิต และสภาพแวดล้อม

อาการของโรคซึมเศร้าที่เกิดขึ้นในคุณพ่อคุณแม่นั้นจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการเลี้ยงลูกและการทำกิจวัตรชีวิตประจำวัน มีความรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีสมาธิ ไม่มีความอดทน รู้สึกหงุดหงิดง่าย โกรธง่าย ร้องไห้ง่าย รู้สึกเหมือนขาดบางสิ่งบางอย่างในชีวิต มีอารมณ์แปรปรวนอย่างรุนแรงจนไม่สามารถเลี้ยงดูและมอบความรักให้กับลูกได้ ปลีกตัวออกจากสังคม ทั้งครอบครัว เพื่อนฝูง 

รวมไปถึงมีความคิดรุนแรงที่จะทำร้ายตนเองและลูก นอกจากนี้อาการซึมเศร้าของคุณพ่อคุณแม่ ยังสามารถส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว โดยเฉพาะต่อตัวลูก ทำให้เด็กเกิดความเครียดและความกังวล อาจมีปัญหาทางพฤติกรรม มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตแย่ลง และอาจกลายเป็นโรคซึมเศร้าตามมาได้ด้วยเช่นกัน 

การรักษาผู้ป่วยที่เป็น "โรคซึมเศร้า" สามารถทำได้ด้วยการไปพบจิตแพทย์ เพื่อทำการรักษาและบำบัดให้หายได้ และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือกับภาวะซึมเศร้าที่คุณพ่อคุณแม่เป็นอยู่ จึงควรรู้จักวิธีจัดการอารมณ์ของตนเองอย่างเหมาะสม เพราะหากคุณพ่อคุณแม่สามารถรับมือกับโรคซึมเศร้าและปรับสภาพจิตใจได้เร็วแล้ว ก็จะส่งผลดีต่อตัวคุณเองและยังช่วยให้การเลี้ยงลูกเป็นไปอย่างมีความสุข

วิธีรับมือกับโรคซึมเศร้า
1. เข้าใจอาการ 
โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่มีอาการต่อเนื่องไประยะยาว แต่ก็ไม่ได้แสดงอาการออกมาตลอดเวลา ทุกวันย่อมมีวันที่ดีและมีวันที่แย่ บางเหตุการณ์แย่ๆ ที่เกิดขึ้น ให้คุณจดบันทึกสิ่งนั้นไว้ ทำความเข้าใจกับมันและพยายามจัดการหรือหลีกเลี่ยงกับความรู้สึกนั้นๆ รวมถึงพยายามก้าวข้ามความกังวลและความกลัวที่คุณเป็นคนสร้างขึ้นมา นอกจากนี้การคิดบวกและมองโลกในแง่ดี ก็ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถควบคุมอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ในแง่ลบให้เปลี่ยนไปในทางที่ขึ้นได้ 

2. อย่ากดดันตัวเอง 
การเลี้ยงลูกให้สมบูรณ์แบบเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนต้องการ แต่ในโลกนี้ไม่มีใครที่จะสมบูรณ์และเพอร์เฟคเสมอไป ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่อย่าสร้างความกดดันให้กับตัวเอง แต่ให้คิดในแง่บวกเอาไว้ว่า สิ่งที่เราทำให้ลูกนั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่เราได้ทำเพื่อเขา เท่านั้นก็สมบูรณ์แบบสำหรับลูกที่สุดแล้ว 

3. หาแรงสนับสนุน 
อารมณ์ซึมเศร้าอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนรู้สึกว่าตัวเองอยู่โดดเดี่ยวเพียงลำพัง แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย ให้ลองมองไปรอบๆตัว ยังมีญาติ ครอบครัว และเพื่อนฝูงคอยให้กำลังใจ พร้อมคอยช่วยเหลือคุณและครอบครัวอยู่เสมอ เพียงแค่คุณเปิดใจ เข้าไปพูดคุย แบ่งปันปัญหากับพวกเขา จะช่วยให้เราได้รับคำตอบและคำปรึกษาดีๆ มาใช้ในชีวิตและการเลี้ยงลูกได้ 

4. หาเวลาพักสักนิด 
คุณพ่อคุณแม่ที่ประสบปัญหาโรคซึมเศร้าอย่ามัวแต่โทษตัวเองว่าเป็นตัวปัญหาที่ทำให้เกิดเรื่องต่างๆ เลย ทั้งหมดนี้เป็นส่วนที่เกิดขึ้นจากอาการของโรคซึมเศร้า ไม่ได้เป็นความผิดของตัวคุณแต่อย่างใด ทางที่ดีคุณพ่อหรือคุณแม่ควรหาเวลาไปพักผ่อนหย่อนใจสักนิด ดูแลตัวเองบ้าง หาอะไรทำให้คุณมีความสุข จะช่วยให้สภาพจิตใจของคุณดีขึ้น แต่หากไม่มีเวลาส่วนตัวเลยจริงๆ ก็อาจขอวานญาติพี่น้อง หรือจ้างพี่เลี้ยงมาช่วยดูแลลูกก่อนสักพักให้ตัวคุณได้มีเวลาพักผ่อนบ้าง

5. ดูแลสุขภาพร่างกาย 
การออกกำลังกายจะช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ช่วยให้สุขภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรง รวมถึงการเข้าพบจิตแพทย์เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาของอาการ ก็จะช่วยบำบัดโรคซึมเศร้าให้หายได้ นอกจากนี้ควรหมั่นรับประทานทานผักผลไม้และอาหารที่เป็นประโยชน์ ที่มีสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ โดยอาจนอนพร้อมกับลูกๆ จะได้ไม่เหนื่อยและหงุดหงิดง่าย