คุณแม่ให้นม กินเกลือแร่ได้ไหม?

คุณแม่หลายๆ คนอาจเป็นกังวลใจว่า เมื่อท้องเสียหากให้ลูกกินนมแล้ว ลูกจะมีอาการท้องเสียตามหรือเปล่า จะต้องงดนมแม่หรือไม่นั้น เรื่องนี้ไม่ต้องห่วง เพราะในขณะที่คุณแม่ท้องเสียสามารถให้นมลูกได้ตามปกติ และลูกน้อยจะไม่มีอาการท้องเสียตาม เนื่องจากเชื้อที่ทำให้คุณแม่ท้องเสียนั้นจะอยู่ที่ลำไส้ ไม่สามารถผ่านอวัยวะต่างๆ ในร่างกายมายังต่อมน้ำนมได้ ดังนั้นในนมแม่จึงไม่มีเชื้อที่จะทำให้ลูกน้อยท้องเสีย สามารถให้ลูกกินนมได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้คุณแม่ควรจะต้องล้างมือให้สะอาดหลังเข้าห้องน้ำก่อนอุ้มลูกหรือให้นมลูกทุกครั้งด้วย เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสที่อาจติดจากมือแม่ไปสู่ลูกน้อยนั่นเอง

สำหรับคุณแม่ที่มีอาการท้องเสีย แนะนำให้จิบน้ำเกลือแร่บ่อยๆ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป หรือหากจำเป็นต้องทานยาก็สามารถทานได้อย่างปลอดภัยในปริมาณที่ฉลากหรือใบกำกับยาระบุไว้ อย่างเช่น ยาแก้ท้องเสียจำพวก ยาถ่านคาร์บอน ยาธาตุน้ำขาว โมติเลี่ยม แอร์เอ็กซ์ อีโน ยาบรรเทาปวดเกร็ง เป็นต้น นอกจากนี้ยาฆ่าเชื้ออย่าง Ciprofloxacin หรือ Norfloxacin ยาเหล่านี้คุณแม่ก็สามารถทานได้ เนื่องจากยาจะผ่านน้ำนมในปริมาณที่ต่ำมาก ประมาณ 1 - 2% เท่านั้น 

ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงว่าตัวยาจะผ่านน้ำนมทำให้เป็นอันตรายกับลูกน้อย แต่ทั้งนี้ทางที่ดีคุณแม่ควรให้นมลูกหรือปั๊มนมไว้ก่อนทานยาจะดีที่สุด นอกจากจะไม่ต้องกังวลว่ายาที่ทานเข้าไปจะผ่านไปสู่ลูกแล้ว ยังได้ทิ้งระยะเวลาให้ระดับยาในน้ำนมลดลงอีกด้วย เพื่อที่การให้นมลูกในมื้อต่อไปคุณแม่จะได้ไม่ต้องคอยกังวลอีกด้วย