ใยอาหาร คืออะไร มีประโยชน์ต่อลูกน้อยอย่างไร

ใยอาหาร เป็นคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่ มีทั้งชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ พบมากในผัก ผลไม้ และธัญพืช ใยอาหารจะไม่ถูกดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร แต่จะเดินทางไปจนถึงลำไส้ ทำหน้าที่กวาดสิ่งที่ร่างกายไม่ต้องการ เพื่อไม่ให้มีสิ่งตกค้างในลำไส้ ออกมาทางอุจจาระนั่นเอง 

ทำไมลูกน้อยจำต้องกิน ใยอาหาร
ร่างกายจะเติบโตอย่างแข็งแรงได้ดีนั้น ต้องได้รับอาหารที่หลากหลาย ในปริมาณที่เหมาะสม ร่วมกับการออกกำลังกาย รวมถึงใยอาหารด้วย เด็กวัยนี้หลายคน มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย เนื่องจากกินผักผลไม้น้อยเกินไป หรือดื่มน้ำสะอาดไม่เพียงพอ ทำให้เกิดปัญหาท้องผูกตามมา ซึ่งอาจติดนิสัยไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ก็เป็นได้ และกลายเป็นปัญหาสุขภาพเรื้อรังในที่สุด ฉะนั้นการกินอาหารที่มีใยอาหารในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยให้การทำงานของลำไส้ดีขึ้น ลดปัญหาอาการท้องผูก ให้กับเจ้าหนูวัยซนได้ด้วย 

ใยอาหาร ควรกินเท่าไหร่ใน 1 วัน 
โดยปกติผู้ใหญ่ควรได้รับประมาณ 25 - 30 กรัมต่อหนึ่งวัน สำหรับเด็กอายุ 1 - 8 ขวบ ควรได้รับใยอาหาร 14 - 18 กรัม ต่อหนึ่งวัน ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าต้องไปชั่งปริมาณผักผลไม้ให้ยุ่งยาก เพียงแต่ในแต่ละมื้อต้องมีอาหารจานผัก และของว่างก็เป็นผลไม้สด หรือถั่วต่างๆ การกินธัญพืช ก็มีข้อเสียเหมือนกัน คือ ถ้ากินมากเกินไป จะทำให้เกิดลมในท้อง ท้องอืด เพราะมีการสร้างแก๊สมากขึ้น ฉะนั้นการกินอาหารให้สมดุล จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องจัดการให้ลูกน้อยวัยนี้ 

ใยอาหาร ผู้ช่วยลำไส้ ประโยชน์ของใยอาหารมีอยู่มากมาย อาทิ... 
-  ป้องกันอาการท้องผูก ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานตามปกติ 

- ป้องกัน การดูดซึมของสารก่อมะเร็ง ใยอาหารจะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้เร็ว (ทางอุจจาระ) และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ 

- ป้องกันโรคหลายชนิด เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง 

- ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ 

อาหารที่มีใยอาหารสูง  
ผลไม้ : แอปเปิ้ล ลูกแพร์ ฝรั่ง มะละกอสุก กล้วย ส้มเช้ง พุทรา มะม่วงดิบ ข้าวโพด ฯลฯ 

ผัก : ข้าวโพดอ่อน แครอท เห็ดหูหนู ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ถั่วลันเตา ถั่วแระ ผักกระเฉด มะเขือพวง ฯลฯ 

ธัญพืชต่าง ๆ : ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เมล็ดทานตะวัน ถั่วเขียว งา ถั่วแดง ถั่วลิสง ฯลฯ 

อาหารอื่น ๆ : ขนมปังโฮลวีท เม็ดแมงลัก ฯลฯ