ครรภ์แม่ เดือนต่อเดือน

การตั้งครรภ์เดือนที่ 9
การเจริญและพัฒนาการของทารกในครรภ์ช่วงนี้สมองของทารกจะเจริญเติบโตเร็วมาก ร่างกายจะเจริญอย่างรวดเร็ว ต่อมหมวกไตจะเร่งสร้างฮอร์โมนเพิ่มความสมบรูณ์ของปอด เพื่อเตรียมการหายใจครั้งแรกในชีวิต ตัวเด็กจะยาวประมาณ 50 เซนติเมตร หนักประมาณ 2,500 – 3,000 กรัม
อ่านต่อ >>
การตั้งครรภ์เดือนที่ 8
การเจริญและพัฒนาการของทารกในครรภ์ทารกในครรภ์ยังคงเจริญเติบโต อย่างรวดเร็ว กระดูกแข็งแรงขึ้น สมองพัฒนาเต็มที่ เส้นประสาททำงานได้เต็มที่ ตุ่มรับรสเริ่มทำงาน จะมีสัดส่วนของร่างกายเท่ากับทารกครบกำหนดคลอดแล้ว ยกเว้นปอดที่ยังเจริญไม่เต็มที่
อ่านต่อ >>
การตั้งครรภ์เดือนที่ 7
การเจริญและพัฒนาการของทารกในครรภ์ช่วงเดือนที่ 7 ของการตั้งครรภ์นี้ เด็กจะดูเหมือนคนตัวเล็ก เรียนรู้ได้มากขึ้น เพราะมีคลื่นสมองและระบบประสาทที่สมบรูณ์มากขึ้น แต่ปอดยังไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ดังนั้นเด็กจึงจำเป็นต้องอยู่ในมดลูก
อ่านต่อ >>
การตั้งครรภ์เดือนที่ 6
การเจริญและพัฒนาการของทารกในครรภ์ทารกในครรภ์เดือนที่ 6 นี้ ผิวจะเริ่มแดงขึ้นและปกคลุมด้วยขนอ่อน lanugo hair และไขมัน ผมและเล็บเท้าจะเริ่มงอก ก่อนหน้านี้ศีรษะของทารกจะโตเร็วมาก ช่วงนี้จะค่อยๆลดลง ลำตัวจะเริ่มโตเร็วกว่าศีรษะ
อ่านต่อ >>
การตั้งครรภ์เดือนที่ 5
การเจริญและพัฒนาการของทารกในครรภ์เด็กทารกช่วงนี้เจริญเติบโตอย่างรวดโตช้าลง แต่น้ำหนักยังเพิ่มขึ้น อวัยวะทำงานได้เต็มที่ เริ่มมีลายนิ้วมือ กล้ามเนื้อจะแข็งแรงมากขึ้น ตับจะเริ่มสร้างเม็ดเลือดแดง ถุงน้ำดีเริ่มสร้างน้ำดี ฟันน้ำนมเริ่มโตใต้เหงือก ผม ขนคิ้ว
อ่านต่อ >>
การตั้งครรภ์เดือนที่ 4
การเจริญและพัฒนาการของทารกในครรภ์ทารกมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว อวัยวะต่างๆบนใบหน้าที่มีการพัฒนาไปจนเกือบสมบูรณ์ มีแขนขานิ้วมือนิ้วเท้าที่ชัดเจน และมีรูปร่างที่ได้สัดส่วนมากขึ้น ความยาวจากศีรษะถึงสะโพกตอนนี้จะยาวประมาณ 13.5 เซนติเมตร
อ่านต่อ >>
การตั้งครรภ์เดือนที่ 3
การเจริญและพัฒนาการของทารกในครรภ์ ในช่วงตั้งครรภ์เดือนที่ 3 นี้ ทารกจะมีน้ำหนักประมาณ 48 กรัม ยาวประมาณ 9 เซนติเมตร ทารกในตอนนี้จะมีอวัยวะครบถ้วน เริ่มมีการขยับแขน ขา ศีรษะ อ้าปากและหุบปากได้เริ่มมีฟัน นิ้วเริ่มมีเล็บ
อ่านต่อ >>
การตั้งครรภ์เดือนที่ 2
การเจริญและพัฒนาการของทารกในครรภ์ระยะนี้เป็นระยะสำคัญที่สุดเนื่องจาก จะมีการเจริญเติบโตเร็วมาก ดังนั้นไม่ว่าการติดเชื้อไวรัส ยาที่รับประทาน หรือสิ่งแวดล้อม ที่มีผลต่อการเจริญเติบโต หากเด็กได้รับช่วงนี้ จะเกิดความพิการได้ ทารกจะเริ่มมีการสร้างแขน ขา ตา
อ่านต่อ >>
การตั้งครรภ์เดือนที่ 1
การเจริญและพัฒนาการของทารกในครรภ์สัปดาห์แรก ขนาดของทารกยังเหมือนวุ้นไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิแล้ว 5-7 วันจะฝังตัวที่ผนังมดลูก (uterus) ไข่เจริญอย่างรวดเร็วเรียก ตัวอ่อน (embryo) ซึ่งจะมีการสร้าง รก (placenta) และสายสะดือ (umbilical cord)
อ่านต่อ >>

บทความ ล่าสุด

ท่าออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อช่วยบริหารร่างกายส่วนล่าง ช่วงขา สะโพก และอุ้งเชิงกรานให้มีความแข็งแรงมากขึ้น
ท่าออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อช่วยบริหารร่างกายส่วนล่างช่วงระยะเวลาแห่งการตั้งครรภ์ เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของคุณแม่ต้องการการบำรุงและดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งนอกจากจะต้องบำรุงร่างกายด้วยอาหารที่มีประโยชน์แล้ว
ท่าออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 3 เพิ่มความแข็งแรงให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์
ท่าออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 3ช่วงระยะเวลาแห่งการตั้งครรภ์ เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของคุณแม่ต้องการการบำรุงและดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งนอกจากจะต้องบำรุงร่างกายด้วยอาหารที่มีประโยชน์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญนั่นก็คือการออกกำลังกายนั่นเองค่ะ
ท่าออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 2 เพิ่มความแข็งแรงให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์
ท่าออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 2ช่วงระยะเวลาแห่งการตั้งครรภ์ เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของคุณแม่ต้องการการบำรุงและดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งนอกจากจะต้องบำรุงร่างกายด้วยอาหารที่มีประโยชน์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญนั่นก็คือการออกกำลังกายนั่นเองค่ะ
ท่าออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก เพิ่มความแข็งแรงให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์
ท่าออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรกช่วงระยะเวลาแห่งการตั้งครรภ์ เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของคุณแม่ต้องการการบำรุงและดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งนอกจากจะต้องบำรุงร่างกายด้วยอาหารที่มีประโยชน์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญนั่นก็คือการออกกำลังกายนั่นเองค่ะ